Thứ năm, 8/7/2010 | 11:06 GMT+7
|
Thứ năm, 8/7/2010 | 11:06 GMT+7

Cụ ông 60 tuổi tử vong sau truyền dịch tại phòng khám tư

Đến phòng mạch tư tại quận 3, TP HCM, tối 7/7 khám do bị mệt, sau khi được bác sĩ nơi đây truyền dịch, bệnh nhân này bỗng khó thở rồi tử vong.
> Cô gái tử vong sau khi truyền dịch tại phòng khám tư / Học sinh lớp 10 tử vong sau khi truyền dịch

Đại diện Thanh tra Sở Y tế TP HCM cho biết, theo tường trình của chủ phòng mạch, bệnh nhân đến khám trong tình trạng sức khỏe yếu, chẩn đoán viêm phế quản. Bác sĩ quyết định truyền hai chai dịch, gồm một chai dung dịch bù nước và một dung dịch đường.

Ngay sau khi kết thúc truyền chai dịch thứ hai thì bệnh nhân bắt đầu than mệt. Bác sĩ phòng khám gọi điện báo xe cấp cứu và báo người nhà. Tuy nhiên xe cấp cứu chưa lăn bánh chuyển đi thì bệnh nhân đã tử vong.

Theo Thanh tra Sở Y tế thành phố, phòng mạch này có đủ các giấy tờ của một phòng khám chuyên khoa nội tổng quát. Tuy nhiên việc truyền dịch tại phòng khám tư nhân là sai quy định.

Hiện phòng mạch đã bị tạm đóng cửa để cơ quan chức năng điều tra làm rõ sự việc.

Giữa tháng 5, đến phòng mạch tư ở gần nhà để khám chứng đau bụng kèm sốt, chị Hương ở Thới Tam Thôn, Hóc Môn, TP HCM, cũng được bác sĩ nơi đây truyền dịch. Tuy nhiên, về nhà được khoảng 30 phút, chị bỗng than mệt mỏi rồi sức khỏe yếu dần. Bệnh nhân tử vong sau đó. Nguyên nhân được nghĩ đến là do sốc dịch truyền.

Trước đó, một nam học sinh lớp 10 ngụ tại Hóc Môn cũng tím tái và tử vong sau khi được truyền dịch tại phòng mạch tư.

Theo các bác sĩ chuyên khoa cấp cứu, những trường hợp bị mất nước, như mất nhiều máu, bị tiêu chảy, việc truyền các loại dịch có axít amin, vitamin, glucose sẽ nâng huyết áp cơ thể, cân bằng các chất điện giải. Tuy nhiên việc truyền dịch có thể gây sốc phản vệ cho người được truyền.

Biểu hiện thường gặp là bệnh nhân có cảm giác rét run, nhiệt độ cơ thể đột ngột tăng, mạch nhanh, vã mồ hôi, chân tay lạnh, huyết áp tụt, khó thở, nhịp thở nhanh, buồn nôn. Xử trí chậm, người bị sốc có thể tử vong.

Thiên Chương

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.