Thứ hai, 17/6/2013 | 13:57 GMT+7
|
Thứ hai, 17/6/2013 | 13:57 GMT+7

Công chức sau ly hôn có được sinh con thứ ba?

Một công chức nhà nước đã có hai con với chồng trước, sau khi ly hôn thì có thể sinh thêm một đứa con cho chồng sau được không? Nếu sinh thêm một đứa con nữa thì có vi phạm chế độ hai con hay không? (Lan Anh)

Trả lời:

Căn cứ theo Quy định số 64 của Bộ Chính trị và hướng dẫn số 11/HDUBKT ngày 24/3/2008 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cán bộ, Đảng viên nếu tái hôn mà cả hai đã có con riêng hoặc một trong hai người đã có con riêng thì được sinh một con chung. Trường hợp sinh con chung thứ hai là vi phạm quy định, coi như sinh con lần thứ ba.

Nghị định số 18/2011/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi khoản 6 Điều 2 Nghị định số 20/2010/NĐ-CP ngày 08/03/2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số (có hiệu lực từ 12/5/2011) về trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con, như sau: 

Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):
a) Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ);
b) Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con đang còn sống.
 
Như vậy, cụ thể trong trường hợp của chị đã có hai con với chồng trước, sau khi ly hôn và kết hôn với chồng mới thì chị được sinh một hoặc hai con (nếu chồng mới của chị chưa có con riêng), và sinh một con hoặc hai con trở lên trong một lần sinh (nếu chồng chị đã có con riêng).
 
Nếu chồng mới của chị đã có con riêng, chị sinh con lần thứ hai với chồng mới thì bị coi là vi phạm chính sách kế hoạch hóa gia đình. Tuy nhiên, trường hợp chị ly hôn rồi sau đó tái hôn với người chồng cũ đã có hai con chung thì chị không được sinh thêm.

Xin thân ái chào chị!

Luật sư Nguyễn Thị Hằng
Trưởng Văn phòng Luật sư Hằng Nguyễn - Gò Vấp, TP HCM


 

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.