Thứ sáu, 23/7/2010 | 10:42 GMT+7
|
Thứ sáu, 23/7/2010 | 10:42 GMT+7

Con đỉa chui vào họng em bé

Trong một lần uống nước khe suối, cậu bé 8 tuổi người dân tộc Vân Kiều ở Quảng Trị bị đỉa chui vào miệng.

Sáng 23/7, các bác sĩ Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Trung Ương Huế cho biết, vừa dùng phương pháp nội soi can thiệp để gắp một con đỉa ra khỏi họng em Hồ Văn Thế ở xã Húc, huyện Hướng Hóa. Khi được đưa ra ngoài, con đỉa căng tròn sau hơn 2 tháng sống và hút máu trong họng cậu bé.

Trước đó, bé trai này được đưa đến bệnh viện trong tình trạng ho ra máu tươi dai dẳng, nhiều đờm, khó thở, có vật gì đó cản ở cổ họng và thỉnh thoảng lại lên cơn sốt. Sau khi khám, các bác sĩ phát hiện một con đỉa dài hơn 4cm đang nằm trong vùng hạ thanh quản của cậu bé.

Người nhà nạn nhân cho biết, từ nhiều tháng nay, vùng quê này bị khô hạn, người dân phải sử dụng nước khe suối nên có thể bị đỉa theo đó chui vào họng. Thế có biểu hiện bệnh từ hơn 2 tháng nay, đã nhiều lần uống thuốc nhưng không có kết quả.

Sau khi phẫu thuật, hiện sức khỏe của em Thế đã khỏe mạnh bình thường.

Hai năm trước, vào tháng 4/2008, các bác sĩ ở Bệnh viện Trung ương Huế cũng đã phẫu thuật gắp con đỉa dài 6cm, to bằng ngón tay út sống trong khí quản của một người đàn ông 37 tuổi ở xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc. Cùng thời gian trên, các bác sĩ ở Khoa Sản của Bệnh viện Trung ương Huế cũng đã lấy ra một con đỉa đang sống và hút máu trong âm đạo của bé gái 10 tuổi. Bé gái này sau khi được giải thoát khỏi con đỉa đã phải điều trị, chuyền máu tích cực trong nhiều ngày mới có thể xuất viện.

Các bác sĩ cho biết, đa số trường hợp bị đỉa chui vào cơ thể đều là người dân vùng miền núi, có thói quen sử dụng nước khe suối để sinh hoạt. “Bà con cần hạn chế và không sử dụng những nguồn nước không hợp vệ sinh, thường có ký sinh trùng của đỉa, vắt”, các bác sĩ khuyến cáo.

Trường Long

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.
 
 

Chủ nhà Hà Nội hối tiếc vì chọn mua căn hộ áp mái

Phải mất cả tiếng đồng hồ bật điều hòa, phòng khách của nhà chị Thanh mới có cảm giác mát mẻ dù ngoài trời không quá nóng.