Thứ ba, 4/3/2014 | 14:43 GMT+7
|
Thứ ba, 4/3/2014 | 14:43 GMT+7

Có nên vì con chịu đựng chồng cờ bạc, vũ phu

Chồng tôi là kẻ chơi bời, cờ bạc. Kết hôn 10 năm nhưng anh không có trách nhiệm với gia đình, đem lại cho tôi gánh nặng tiền bạc. Anh đánh bố, chửi mẹ, lừa tiền của các chị em trong gia đình, nhiều lần đánh đập tôi dã man.

Tôi không muốn sống chung nữa nhưng tôi rất thương con gái. Năm nay nó mới 4 tuổi. Liệu khi không còn bố nữa nó sẽ phát triển như thế nào vì nó rất yêu bố. Tôi có nên vì con mà tiếp tục chịu đựng nữa hay không? Tôi không biết làm như thế nào bây giờ là tốt hơn? Tôi đang rất bế tắc! Hãy giúp tôi tìm lối đi cho tương lai! Tôi cảm ơn vô cùng! (Uyên)

danh-vo-3635-1393907653.jpg

Ảnh: Uwanma.com

Chào bạn,

Trường hợp của bạn có hai vấn đề: chồng và con. Trong đó, chồng là người “cờ bạc, kết hôn 10 năm nay nhưng không có trách nhiệm với gia đình, đem lại gánh nặng tiền bạc; đánh bố, chửi mẹ, lừa tiền của các chị em trong gia đình; rất nhiều lần đánh đập vợ dã man”. Tất cả điều này cho thấy bạn sẽ không tồn tại nếu như tiếp tục sống cùng anh ta. Cờ bạc sẽ hủy hoại tiền của và khiến anh ta trở nên liều lĩnh, vay nợ, lừa tiền. Nếu anh ta thay đổi được thói quen cờ bạc thì mới có thể thay đổi được sự lừa dối. Đánh vợ, chửi bố mẹ là những hành vi mất đạo đức, vũ phu… Nếu anh ta không thay đổi thì ai sống với anh ta đều khó tồn tại hoặc tồn tại “ngoi ngóp”.

Còn con của bạn thì chưa biết gì về cuộc đời, cháu cần có tiền để nuôi dưỡng, đóng học, sau đó mới đến thương yêu. Bạn lưu ý sự thương yêu vô trách nhiệm dễ lắm, còn thương yêu có trách nhiệm mới khó. Con bạn sẽ không tồn tại nếu bạn không có tiền và sức khỏe. Hai điều này bạn đang bị đe dọa khi sống với anh ta.

Bây giờ bạn hãy nghĩ đến sự tồn tại của chính bạn và con bạn trước đã. Sống được mới tiếp tục vun đắp các giá trị khác. Không sống được mà cứ nghĩ đến những tình thương… thì đó là ảo giác. Bạn nên ly hôn để cứu mình và cứu con mình, còn chuyện tình cảm của cháu với cha cứ để nó diễn biến bình thường như cuộc sống của nó.

Chúc bạn bản lĩnh.

GS.TS. Vũ Gia Hiền
Hội Khoa học Tâm lý & Giáo dục TP HCM

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.