Thứ hai, 17/6/2013 | 15:43 GMT+7
|
Thứ hai, 17/6/2013 | 15:43 GMT+7

Có nên cưới người đàn ông gia trưởng?

Có lần đi gặp bạn bè, anh không tiếc lời quát tháo và chửi bới tôi trước mặt mọi người dù tôi không làm gì quá đáng để bị đối xử như vậy. Thậm chí, có lần anh còn tính thượng cẳng chân hạ cẳng tay với tôi.

Tôi và Hùng yêu nhau đã lâu và dự định cuối năm sẽ làm đám hỏi, nhưng nhiều khi tôi thấy bất an về quyết định này và tự hỏi không biết làm vậy có vội vàng. Tôi sợ tính gia trưởng của Hùng. Mọi việc dù nhỏ hay lớn đều phải theo ý của anh ấy, bất luận đúng hay sai.
Có lần đi gặp bạn bè, anh không tiếc lời quát tháo và chửi bới tôi trước mặt mọi người dù tôi không làm gì quá đáng để bị đối xử như vậy. Thậm chí, anh còn tính thượng cẳng chân hạ cẳng tay với tôi nữa. Anh luôn áp đặt suy nghĩ và quan điểm của mình và muốn tôi phải ngoan ngoãn phục tùng theo, nếu không sẽ có chuyện.
yeu-1371457010_500x0.jpg

"Mọi việc dù nhỏ hay lớn tôi đều phải theo ý của anh ấy, bất luận đúng hay sai". Ảnh minh họa: xahoi.

Tôi đã góp ý nhưng anh bảo đó là tính cách của mình nên chấp nhận được thì yêu, không thì thôi. Nhiều khi uất ức tôi muốn chia tay thì Hùng lại bảo “Cô muốn chia tay thì cứ chia, dẫu sao thì đó là quyết định của cô chứ không phải của tôi”. Thực sự tôi rất thất vọng nhưng không biết mình nên làm gì để sau này khỏi hối hận. Xin hãy cho tôi lời khuyên - (Nga).

Trả lời:

Nga thân mến,
Có lẽ hiện nay Nga đang bất an và băn khoăn trước quyết định hệ trọng của đời mình. Nga yêu Hùng nhưng tính gia trưởng và cách ứng xử của anh ấy khiến bạn lo lắng, sợ hãi và thất vọng.
Theo mô tả của bạn, tôi thấy Hùng không những là người có tính gia trưởng mà còn có biểu hiện vũ phu khi không ít lần tính thượng cẳng chân hạ cẳng tay và “nói chuyện” bằng nắm đấm với bạn. Không những vậy, trong mọi việc Hùng luôn muốn bạn phải nghe theo ý của anh ấy bất kể là đúng hay sai và cũng không biết giữ thể diện cho người yêu. Qua những gì anh ấy đối xử với bạn, Nga có thấy mình được tôn trọng hay không? Khi chưa là gì của nhau mà Hùng đã đối xử với bạn như vậy liệu sau này cưới bạn về, mọi chuyện có dừng lại ở đó?
Đôi lần Nga đã góp ý về tính cách của Hùng nhưng câu trả lời bạn nhận được không gì ngoài sự thất vọng. Hùng chẳng những không sửa đổi mà còn nói chấp nhận được hay không là tùy thuộc ở bạn. Thái độ ấy cho thấy sự cố chấp và bảo thủ của anh ấy trước những mong muốn và nguyện vọng chính đáng của bạn. Như vậy, Hùng đã cho bạn câu trả lời, còn quyết định cuối cùng là ở bạn. Nga hãy tự hỏi và trả lời liệu giới hạn chịu đựng của mình tới đâu nếu sống với một người gia trưởng, cố chấp, bảo thủ và không biết lắng nghe như vậy?
Trước cách ứng xử và thái độ của anh ấy, có lẽ bạn nên đặt câu hỏi về tình yêu Hùng dành cho bạn. Dường như Hùng không mặn mà lắm trong tình yêu khi không ngại tuyên bố “Cô muốn chia tay thì chia, dẫu sao đó cũng là quyết định của cô”.
Nga biết đấy, tình cảm và sự tôn trọng là hai yếu tố không thể thiếu để duy trì một tình yêu. Tuy vậy bạn lại không có được dù chỉ một trong hai yếu tố này. Chắc hẳn bạn không muốn là người xây một lâu đài trên cát khi thiếu đủ thứ “nguyên liệu” như vậy?
Nga thân mến, đến thời điểm hiện tại, bạn có trả lời được câu hỏi mình yêu Hùng vì điều gì hay không? Đâu là lý do khiến bạn vẫn yêu Hùng trong khi anh ấy thiếu tôn trọng và dường như không thực lòng yêu bạn? Riêng bạn, tình cảm dành cho Hùng đang ở mức độ nào? Có sẵn sàng chấp nhận được những điểm không tốt ở anh ấy như bảo thủ, cố chấp và gia trưởng hay không? Trả lời được những câu hỏi ấy, bạn sẽ có được quyết định đúng đắn và sáng suốt cho những băn khoăn trong chuyện tình cảm của mình.
Dù muốn hay không, Nga và anh ấy cần ngồi lại để bạn có những trao đổi thẳng thắn về suy nghĩ và mong muốn của cả hai. Trong trường hợp câu trả lời vẫn giống những gì bạn nhận được như trước đây thì khi ấy, Nga có thể đưa ra quyết định dứt khoát để "thà một lần thật đau còn hơn đau nhiều lần". Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp Nga phần nào trong việc cân nhắc để có được quyết định mang lại sự bình an và hạnh phúc cho bạn.
Thân mến!
Chuyên viên tâm lý Từ Tâm
Trung tâm tư vấn Nhịp Cầu Hạnh Phúc
Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.