Thứ hai, 7/11/2011 | 16:31 GMT+7
|
Thứ hai, 7/11/2011 | 16:31 GMT+7

Có manh mối về cháu bé nghi bị bắt cóc ở bệnh viện

Cảnh sát hình sự Hà Nội sáng 7/11 tìm thấy một bé trai nghi là nạn nhân vụ bắt cóc trẻ sơ sinh tại Bệnh viện phụ sản Trung ương 4 ngày trước. Bố cháu bé mất tích đã được yêu cầu xét nghiệm máu để đối chiếu.
> Nghi án bắt cóc trẻ sơ sinh ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương/ An ninh quá lỏng tại bệnh viện mất bé sơ sinh

Trong ngày, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Hà Nội đã mời chồng của sản phụ Trần Thị Thơm (người trình báo bị mất tích cậu con trai vừa sinh tại Bệnh viện Phụ sản trung ương) đến nhận mặt. Gia đình cho biết bé trai con mình bụ bẫm (nặng 3,4kg), da trắng. Em bé được đưa nhận dạng lại gầy, người có nhiều mụn, nhưng cùng ngày sinh với bé con sản phụ Thơm.

Do bé còn quá nhỏ, việc nhận dạng khó khăn nên cơ quan điều tra sẽ trưng cầu giám định AND để xác minh rõ.

Nhiều người nhà gia đình bé sơ sinh nghi bị bắt cóc chiều nay tụ tập ở bệnh viện để đòi trả con. Ảnh:

Nhiều người nhà gia đình bé sơ sinh nghi bị bắt cóc tụ tập ở bệnh viện để đòi trả con. Ảnh: Nam Phương

Chiều cùng ngày Bệnh viện phụ sản Trung ương cũng có buổi làm việc với gia đình sản phụ Thơm. Tham gia buổi làm việc này còn có ông Trần Quang Trung, Chánh Thanh tra Bộ Y tế, đại diện công an phường Hàng Bông và luật sư bảo vệ quyền lợi ích cho gia đình chị Thơm.

"Hiện công an đã liên lạc với gia đình, yêu cầu chồng chị Thơm đi lấy máu xét nghiệm để đối chiếu với cháu bé", ông Nguyễn Viết Tiến, Giám đốc Bệnh viện phụ sản Trung ương cho biết.

Anh Thành, em trai sản phụ xác nhận thông tin chồng chị Thơm đã làm xét nghiệm máu. "Trẻ con thay đổi từng ngày nên cũng chưa biết có phải đúng là cháu không. Bố cháu đã đi lấy máu xét nghiệm, kết quả thế nào thì phải ngày mai mới biết được. Gia đình cũng chỉ mong tìm được cháu", anh nói.

Trong khi đó, sáng nay rất đông người nhà, người quen của chị Thơm đã kéo đến sân Bệnh viện Phụ sản Trung ương, mang theo cả loa và băng rôn, hò hét, yêu cầu bệnh viện phải có trách nhiệm trong vụ để mất cháu bé.

Trước những yêu cầu này, ông Nguyễn Viết Tiến vẫn khẳng định bệnh viện xin chịu trách nhiệm, nhưng "cần chờ kết quả của cơ quan chức năng mới biết trách nhiệm của các cá nhân liên quan tới đâu".

Ông Tiến cho biết, Bệnh viện phụ sản Trung ương thuộc tuyến đầu nên có một lượng rất lớn học viên từ các tỉnh thành trên cả nước đến học. Họ mặc áo blouse trắng và có thể ra vào bất cứ khoa nào, nên lãnh đạo khoa phòng không thể nhớ mặt được. Tuy nhiên, ông khẳng định "thủ phạm bắt bé sơ sinh vừa qua không phải là học viên, vì kẻ bắt cóc đã tìm hiểu rất kỹ tình hình thực tế ở bệnh viện, trà trộn vào và bắt đi cháu bé".

Ông Trần Quang Trung, Chánh thanh tra Bộ Y tế cũng cho biết, Bộ cùng ban lãnh đạo bệnh viện đã tích cực phối hợp với cơ quan điều tra. Tuy nhiên, hiện Bộ chưa thể xử lý được gì. "Sau khi có kết luận của cơ quan điều tra, trách nhiệm đến đâu, như thế nào chúng tôi sẽ tiến hành xử lý", ông Trung nói.

Cùng lúc, chị Thơm vẫn đang điều trị ở viện, với vết mổ bị tím, viêm phải uống thuốc. Chị lộ rõ vẻ mệt mỏi, ít nói, chỉ ăn cháo loãng. "Tôi bị tức sữa, ngực căng đau đớn, nghĩ đến cảnh con đói lại khóc", sản phụ tâm sự.

Khoảng 10h30 ngày 3/11 một cô gái khoảng 25-27 tuổi mặc blouse trắng không rõ là bác sĩ hay y tá đi vào phòng sau sinh của sản phụ Thơm bế cháu bé mới 2 ngày tuổi nói là đưa đi xét nghiệm, đến nay chưa trả lại. Bệnh viện đã nhận trách nhiệm trong việc để mất trẻ sơ sinh. Đây là lần đầu tiên xảy ra sự việc mất bé tại Bệnh viện phụ sản Trung ương sau 55 năm thành lập.

Sau nghi án bắt cóc trẻ sơ sinh này, các bệnh viện phụ sản cả trong Nam ngoài Bắc đều tăng cường an ninh, giám sát kiểm tra giấy tờ ra vào viện của khách và giấy chứng sinh, giấy ra viện của bé.

Nam Phương - Thái Thịnh

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.