Thứ tư, 19/3/2008 | 11:09 GMT+7
|
Thứ tư, 19/3/2008 | 11:09 GMT+7

Chuột hamster 'rởm' mời gọi xì tin

Trước thông tin chuột bạc triệu Hamster được bày bán làm món nhậu với giá hời 40.000 đồng một con, sau giờ học sáng 18/3, nhiều nhóm học sinh từ nội thành TP HCM đã đổ xô về các quận 12 và Bình Thạnh tìm mua.
>Năm Tý, giới trẻ nô nức chơi chuột lông xù/ Chuột cảnh Hamster có thể gây lây truyền dịch/ Chuột cảnh Hamster vẫn 'vô tư' trước cảnh báo truyền dịch

Một học sinh cho biết, đến các điểm bán những chú "tý" lề đường, mới phát hiện không phải hamster mà là giống chuột lang hay còn gọi con bọ. "Giống này to hơn 10 lần chuột hamster, đã được bán từ rất lâu nhưng không ai mua vì chúng không đáng yêu", một nữ sinh trỏ vào lồng chuột lang nói.

Cũng theo nữ sinh này, giá chuột hamster đắt gấp 5, 6 lần bọ. Vả lại, dù bị cấm bán nhưng vẫn có nhiều học sinh lùng mua nên giá hamster vẫn rất cao, có con lên đến 800.000 đồng.

Nhóm học sinh Nam, Yến Trinh, Huy Thọ, trường Nguyễn Thượng Hiền ở quận 11, cố đạp xe cho nhanh về trường để kịp giờ học cho biết: "Nghe thông tin người ta bán hamster làm món nhậu với giá quá rẻ, chúng em lập tức truy lùng ngay nhưng chẳng có con nào".

Trinh cho rằng khi mới nghe tin, em đã bán tín bán nghi bởi giống chuột hamster thịnh hành tại Sài Gòn có trọng lượng từ 20 đến 30 gram, làm sao có thể làm mồi nhậu.

Trong khi đó nhiều người bán chuột lang trên đường Đinh Tiên Hoàng quận Bình Thạnh; Lê Hồng Phong, quận 10; Thuận Kiều, quận 5, thừa nhận, họ biết rõ giống đang bán là bọ nhưng khi khách hỏi có phải chuột hamster hay không, họ cũng gật đầu để bán được giá. Giá một chú bọ từ 20.000 đến 40.000 đồng tùy theo kích cỡ lớn nhỏ và màu sắc đẹp hay xấu.

dsds

Anh em nhà hamster tí hon chui vào cốc để đùa nghịch. Ảnh: T.C.

Không ngỡ ngàng như các teen, Cường, một bạn trẻ chuyên nuôi và kinh doanh hamster ở đường Lê Hồng Phong, quận 5, TP HCM, cho biết, thời gian gần đây Sài Gòn xuất hiện khá nhiều điểm bán thịt chuột chế biến sẵn cho dân nhậu và có cả lồng nuôi chuột sống để khách chọn, tại đó có cả con bọ nhưng chưa hề có chuột cảnh.

Hải, một tay chuyên chơi chuột cảnh tại đường Nguyễn Trãi quận 5 cũng công nhận, tuy không được buôn bán công khai nhưng mỗi người chơi hamster đều hiểu rõ giá trị của chú chuột có tiếng xinh xắn này. Theo Hải, khi bị phụ huynh cấm chơi, nhiều học sinh trong khu phố anh đã mang bán lại cho bạn bè với giá còn cao hơn gấp nhiều lần. Thậm chí chưa bao giờ chuột cảnh cháy hàng như lúc này.

"Nuôi chuột để đẻ cũng phải hiểu kỹ thuật, bọn em nuôi không đúng cách nên chuột rất ít đẻ con. Chính vì thế chỉ có chuyện mua thêm chứ không có bán ra đâu vì hamster luôn hiếm", Hồng, học sinh trường Hồng Bàng nói.

dsdsds

Chuột bọ vẫn được bày bán công khai. Ảnh: T.C.

Sau khi Chi cục Thú y TP HCM nhắc nhở, kiểm tra, tịch thu, chuột hamster đã không còn được bày bán tại các cửa hàng thú cưng. Shop Thế giới Thú trên đường Trần Bình Trọng, quận 5 vốn là địa chỉ quen thuộc của nhiều khách trẻ đến mua hamster, nay đóng kín cửa. Lồng nuôi vẫn còn ổ rơm, máng chứa thức ăn nhưng chuột thì không còn một chú nào.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM, dù chuột đang bày bán để giết thịt là loại nào thì người dân cũng phải nên cẩn thận khi ăn vì có khả năng lây truyền mầm bệnh.

Trong tuần qua, Cục Chăn nuôi cũng đã có công văn gửi các tỉnh thành trong cả nước hướng dẫn chi tiết việc xử lý chuột hamster theo quy định mới. Theo đó, chuột cảnh bị cấm nuôi và sẽ xử phạt hành chính đến mức tối đa 30 triệu đồng với người kinh doanh.

Thiên Chương

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.