Thứ ba, 4/10/2011 | 08:45 GMT+7
|
Thứ ba, 4/10/2011 | 08:45 GMT+7

Chủ nhân Nobel Y học qua đời ngay trước khi công bố giải

Giáo sư Ralph Steinman, một trong ba nhà khoa học đoạt giải Nobel Y học năm nay, từ trần 3 ngày trước khi giải thưởng của ông được công bố.

Giáo sư Ralph Steinman. Ảnh: AP.

Giáo sư Ralph Steinman. Ảnh: AP.

Hôm qua Ủy ban giải Nobel tuyên bố giáo sư Steinman, nhà miễn dịch học và sinh học tế bào người Canada, nhận giải Nobel Y học nhờ phát hiện vai trò chống viêm nhiễm của tế bào hình cây.

Nhưng Đại học Rockefeller tại Mỹ, nơi giáo sư Steinman từng làm việc, thông báo trên trang web của trường rằng ông đã qua đời vào ngày 30/9 ở tuổi 68 vì ung thư tuyến tụy. Steinman được chẩn đoán ung thư tuyến tụy 4 năm trước, AP cho biết.

Ông Marc Tessier-Lavigne, chủ tịch Đại học Rockefeller, phát biểu: “Đại học Rockefeller vui mừng khi biết Quỹ Nobel công nhận Ralph Steinman vì những phát hiện của ông đối với phản ứng của hệ miễn dịch trong cơ thể người. Nhưng đây là một tin vừa vui vừa đau đớn, bởi sáng nay gia đình giáo sư Ralph thông báo ông đã qua đời từ mấy ngày trước sau khi chống chọi với căn bệnh ung thư suốt một thời gian dài”.

Giáo sư Steinman đã được điều trị bằng liệu pháp tế bào hình cây – một ứng dụng từ nghiên cứu của chính ông.

Giải Nobel Y học năm nay được trao cho Ralph Steinman, Bruce Beutler (nhà miễn dịch học và di truyền học người Mỹ) và Jules Hoffman (nhà sinh học Pháp). Họ là ba trong số những người tiên phong trong hoạt động nghiên cứu hệ miễn dịch. Giáo sư Bruce Beutler và giáo sư Jules Hoffman nhận một nửa giải thưởng nhờ phát hiện cơ chế kích hoạt của hệ miễn dịch. Một nửa giải thưởng còn lại thuộc về giáo sư Steinman.

"Bruce Beutler, Jules Hoffmann và Ralph Steinman đã thay đổi hiểu biết của con người về hệ miễn dịch nhờ phát hiện những nguyên lý cơ bản trong cơ chế kích hoạt của nó. Họ đã giúp giới khoa học nghiên cứu nhiều ứng dụng trong phòng ngừa và điều trị bệnh tật", Ủy ban giải Nobel khẳng định.

Theo quy định, giải thưởng Nobel không được trao cho người quá cố. Tuy nhiên, Quỹ Nobel tuyên bố họ sẽ vẫn trao giải cho giáo sư Steinman.

Minh Long

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.
 
 

Chủ nhà Hà Nội hối tiếc vì chọn mua căn hộ áp mái

Phải mất cả tiếng đồng hồ bật điều hòa, phòng khách của nhà chị Thanh mới có cảm giác mát mẻ dù ngoài trời không quá nóng.