Thứ ba, 19/2/2013 | 09:10 GMT+7
|
Thứ ba, 19/2/2013 | 09:10 GMT+7

Chồng chơi gái, 'đập đá' có nên báo công an?

Chồng tôi hay đánh bạc, đập đá và quan hệ với gái làng chơi. Tôi đã nhiều lần khuyên nhủ, nhờ họ hàng, bố mẹ tác động đều không được.

Tôi biết chính xác những địa chỉ chồng đang làm những việc đó. Vậy tôi có nên báo công an không? Ví dụ như bắt quả tang đang đánh bạc hoặc đập đá?  

Có thể mọi người cho rằng tôi là người vợ độc ác đến mức muốn chồng mình bị công an bắt thì sao không ly hôn? Thật sự là tôi không muốn ly hôn, không muốn gia đình tan vỡ, nhưng 5 năm qua tôi đã quá khổ sở, và tôi muốn làm gì đó khiến cho chồng tôi thay đổi, vì anh ta cũng là kẻ có ăn có học. Nếu chồng tôi phải đi tù vài tháng, vài năm, quả thực, tôi sẽ vui mừng để chờ chồng trở về. Chỉ sợ anh ta vẫn chứng nào tật đấy mà thôi. Xin được cho lời khuyên. (Hải Linh)

chong-jpg-1361239276-1361239318_500x0.jp
Ảnh minh họa: Quotessaying.blogspot.com.

 

Trả lời

 

Chào bạn!

Bạn biết đấy, đã dính vào ma túy thì dù ma túy ở dạng nào cũng gây nghiện cho con người. Người sử dụng ma túy luôn luôn bị thuốc chi phối, đến cữ thuốc mà không có người nghiện sẽ lên cơn thèm vật vã… Người sử dụng hàng "đá" thường xuyên sẽ có các triệu chứng như: mất ngủ, rối loạn hệ thống thần kinh, loạn thị, suy nhược cơ thể, giảm sức đề kháng... Nếu dùng trong thời gian dài sẽ rất dễ có nguy cơ đột quỵ do hiện tượng thiếu máu não, tăng nhịp cơ tim gây ra. Đến một giai đoạn nghiêm trọng hơn là người nghiện sẽ bị hoang tưởng ảo giác, lo sợ, bị kích động, lên cơn loạn thần hay các triệu chứng dễ nhận thấy như ảo thị, ảo giác như môi khô, mắt đỏ, đi loạng choạng, nói một mình, sợ bị đuổi đánh, sợ có người theo dõi. Những phản ứng này rất dễ dẫn tới các hành vi nguy hiểm như phóng xe nhanh gây tai nạn, cào rách mặt mũi, đánh chém nhau, thậm chí phi người từ trên cao xuống đất.

Ma túy “đá” gây nghiện dai dẳng, khó bỏ và sức tàn phá ghê gớm. Chính vì thế khó mà bỏ được ma túy nói chung nếu như bản thân không có sự quyết tâm và ý chí nghị lực cao. Khi đã nghiện ma túy thì thường đi kèm với hoạt động quan hệ tình dục.

Cờ bạc ở một khía cạnh nào đó giống ma túy là người chơi cũng dễ bị nghiện... Cái nghiện của cờ bạc là nếu thua sẽ có tâm lý phải tìm mọi cách để gỡ gạc lại, nếu thắng thì sẽ hăng máu chơi tiếp để bù lúc thua. Cờ bạc không biết lúc nào thắng lúc nào thua nên người chơi luôn mong chờ chính vì thế rất khó bỏ.

Người xưa đã đúc kết nếu đàn ông mà chỉ cần dính vào một trong tứ đổ tường là gia đình, danh tiếng, công danh sự nghiệp đều bị ảnh hưởng, thậm chí còn tiêu tan, tù tội… Vậy mà chồng bạn lại dính đến 3 trong 4 thứ đó. Bạn nghĩ bây giờ phải làm một biến cố nào đó thì chồng bạn mới thay đổi. Bạn yêu chồng, không muốn ly hôn nên dự định sẽ báo công an để bắt chồng bạn lúc đang đánh bài và có thể chồng bạn sẽ bị xử lý theo pháp luật. Ý tưởng của bạn là mong muốn chồng mình sẽ thay đổi tốt hơn. Đây là một giải pháp giúp chồng bạn cách ly với xã hội bên ngoài và trong thời gian đó chồng bạn có thể sẽ cai được ma túy. Tuy nhiên việc chồng bạn có đi tù hay không sẽ do cơ quan có thẩm quyền xem xét.

Mặt khác nếu chồng bạn mà biết bạn đã báo chính quyền bắt anh ấy, có thể chồng sẽ hận bạn, hoặc gia đình nhà chồng sẽ nghĩ về bạn không tốt, hay những con bạc khác sẽ khó để bạn yên thân. Trong giải pháp này bạn cần giữ bí mật danh tính của mình để an toàn cho bạn. 

Việc cai nghiện ma túy cho chồng bạn là việc cần làm. Nhưng nếu chỉ cai nghiện tại gia thì rất khó. Cách thứ 2 mà bạn có thể áp dụng là bạn sẽ báo chính quyền việc nghiện ma túy của chồng và xin đi cai nghiện tập trung để họ có thể giúp chồng bạn cai nghiện ma túy, đồng thời tạm cách ly với bên ngoài một thời gian. Trong thời gian đó chồng bạn có thể rời xa được cờ bạc và ma túy cũng như gái gú. 

Những chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp bạn tìm cho mình giải pháp phù hợp.

Minh Hoa
Chuyên gia tâm lý-trị liệu đường dây tư vấn 1088

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.