Thứ tư, 18/4/2007 | 09:01 GMT+7
|
Thứ tư, 18/4/2007 | 09:01 GMT+7

Chiều nay tư vấn trực tuyến về phát triển trí thông minh ở trẻ

Bạn có biết phần lớn trẻ em đều tiềm ẩn năng lực sáng tạo, và để những hạt mầm đó mọc thành cây lớn, trẻ phải được bồi dưỡng trí tuệ khi còn rất nhỏ? Các chuyên gia tâm lý hàng đầu sẽ trực tiếp tư vấn vấn đề này vào 14h chiều nay.

Phó giáo sư Nguyễn Công Khanh, Đại học Quốc gia Hà Nội, cho biết hành vi của trẻ không đơn thuần là việc bắt chước người lớn, mà đã thể hiện năng lực sáng tạo. Tuy nhiên, khả năng này phụ thuộc nhiều vào xúc cảm, vào tình huống và thường kém bền vững. Nó có thể bị bỏ qua nếu bố mẹ không dành nhiều thời gian chơi với con và biết cách khuyến khích chúng.

35-1351757077_500x0.jpg
Phó giáo sư Nguyễn Công Khanh. Ảnh do nhân vật cung cấp.

"Môi trường giáo dục, văn hoá ứng xử trong gia đình và trường học hiện nay đang ngăn cản đáng kể sự nảy mầm hành vi sáng tạo của trẻ" - tiến sĩ Nguyễn Công Khanh nói. Các nghiên cứu trên trẻ em Việt Nam cho thấy, người lớn thường thích trẻ vâng lời, làm theo sự chỉ dẫn của mình hơn là có ý tưởng riêng.

Lứa tuổi mầm non tràn ngập xúc cảm, đầy sự tò mò và trí tưởng tượng bay bổng. Đây là “mảnh đất” mầu mỡ nhất để bạn gieo mầm vi sáng tạo, phát hiện và phát triển các năng khiếu của con. Và nếu muốn các tố chất, khả năng của con mình được phát triển đầy đủ nhất, để thành đạt trong tương lai, cha mẹ phải chăm bón hằng ngày cho cây non sáng tạo này.  

Nhưng làm thế nào để phát hiện những năng lực tiềm ẩn của con mình, và làm sao để phát triển nó? Hai chuyên gia tâm lý Nguyễn Công Khanh và Đinh Thị Kim Thoa sẽ trực tiếp trao đổi với các bậc phụ huynh vào 14h thứ tư, ngày 18/4 tới.

Tiến sĩ Nguyễn Công Khanh từng lấy bằng thạc sĩ và tiến sĩ tại Đại học Murdoch, Australia. Ông là một trong những chuyên gia đầu ngành về tâm lý giáo dục và tâm lý trẻ em với trên 20 năm nghiên cứu và giảng dạy lĩnh vực này. Hiện tiến sĩ Khanh công tác tại Trung tâm Đánh giá và Đảm bảo chất lượng giáo dục (Đại học Quốc Gia Hà Nội).

36-1351757078_500x0.jpg
Tiến sĩ Đinh Thị Kim Thoa. Ảnh do bà Thoa cung cấp.

Tiến sĩ Đinh Thị Kim Thoa tốt nghiệp cử nhân tâm lý ở Nga, sau đó làm luận án tiến sĩ về tâm lý trẻ em ở Australia. Hiện bà là Chủ nhiệm bộ môn Tâm lý giáo dục, khoa Sư Phạm, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Với mong muốn đưa tâm lý học vào thực tiễn nuôi dạy trẻ, tiến sĩ Khanh và Thoa cùng các đồng nghiệp đã lập ra EQuest Group, một trung tâm chuyên nghiên cứu và ứng dụng các mô hình lý thuyết để giúp cha mẹ phát huy tối đa tiềm năng của con trẻ. Họ cũng xây dựng các chương trình đào tạo để kích hoạt tối đa sự phát triển trí tuệ và kỹ năng của trẻ.

Ngay bây giờ độc giả đã có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đ.S.

 

 

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.