Thứ tư, 15/9/2010 | 15:55 GMT+7
|
Thứ tư, 15/9/2010 | 15:55 GMT+7

Cây chuối trăm nải chỉ là sản phẩm biến dị

Một cây chuối cau trổ buồng hơn 200 nải tại vườn nhà ông Nguyễn Mai (Quảng Ngãi) khiến nhiều người hiếu kỳ kéo đến xem. Theo các chuyên gia di truyền, những cây chuối cho hơn 100 nải này là sản phẩm của đột biến.
> Rủ nhau xem buồng chuối lạ

Ngày nào cũng vậy, vườn nhà của ông Mai ở thôn Mỹ Hoa, xã Nghĩa Mỹ, cũng chật ních người đến chiêm ngưỡng cây chuối oằn mình “gánh” hơn 200 nải. Khoảng 100 nải chuối đầu có quả tròn đều dài hơn một ngón tay. Số nải còn lại có trái chi chít nhỏ xíu bằng ngón tay trỏ.

“Cây chuối này tôi đã mua giống tại tỉnh Bến Tre đưa về vườn nhà trồng từ tháng 3/2009. Cách đây khoảng 3 tháng, cây chuối bắt đầu trổ buồng mãi đến nay. Trung bình mỗi nải khoảng 20 quả lớn nhỏ”, ông Mai kể.

jh

Ông Mai bên cây chuối đã trổ hơn 200 nải. Ảnh: Trí Tín.

Để bảo vệ cây chuối lạ không bị ngã đổ, ông Mai dùng ba cây tre già giằng chống vững chãi xung quanh. Mới đây, nhân một hội nghị đầu bờ về mô hình “Cây, con giống mới” do xã tổ chức ngày 11/9, hơn 300 người dân trong xã lấy làm kinh ngạc khi được tận mắt chiêm ngưỡng buồng chuối dài 2,5 mét này.

Hồi tuần trước, ở Phú Yên cũng có một cây chuối lạ cho 120 nải, khiến nhiều người trầm trồ khen ngợi. Nhiều độc giả gửi thư về VnExpress.net, cho rằng thật ra đây là giống chuối cảnh, được trồng ở một số vùng đồng bằng sông Cửu Long và có nguồn gốc từ Campuchia. Trái của loại chuối này thường nhỏ, vị chua ngọt.  

Tuy nhiên, các chuyên gia lại chưa hề nghe nói đến giống chuối này. Phó giáo sư Phạm Thị Hương, Trưởng Bộ môn Rau và Hoa quả, khoa Nông học, Đại học Nông nghiệp Hà Nội, cho biết, trong các nghiên cứu, hồ sơ rau quả hiện nay tại Việt Nam, bà chưa thấy có giống chuối nào cho nhiều nải như vậy. Theo bà, thực chất đây là một dạng biến dị, do sự phát sinh thừa một loại hoóc môn tạo quả.

Giáo sư Đỗ Năng Vịnh, Phó viện trưởng Viện Di truyền nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn) cũng cho biết, thông thường năng suất cây trồng có thể tùy thuộc vào các nguyên nhân: yếu tố sinh thái, tuổi sinh trưởng và di truyền.

"Hiện tượng cây chuối trổ buồng hàng trăm nải có thể do đột biến gen, kết hợp với môi trường sinh thái, quang hợp tốt, nên tác động mạnh đến năng suất buồng chuối tạo ra nhiều nải. Đây còn gọi là hiện tượng biến dị của cây trồng chứ không có gì quá kỳ lạ cả", Giáo sư Vịnh nói.

Trí Tín

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.