Thứ sáu, 30/12/2011 | 09:49 GMT+7
|
Thứ sáu, 30/12/2011 | 09:49 GMT+7

Cậu bé không được cù là chết

Cậu bé Benn Norris (Anh) có thể ngừng thở vài lần mỗi đêm và mẹ em phải cù cho con cười để giúp bé thở lại. Đây không phải là một kỹ thuật y khoa nhưng đó là cách duy nhất để duy trì sự sống cho bé.

Chị Sanchia Norris, 41 tuổi, mẹ bé, cho biết, con chị luôn được gắn theo một chiếc máy báo đặc biệt, để khi bé ngưng thở, máy kêu, chị phải chạy tới ngay lập tức rồi cù vào chân, dưới cằm hay bụng con, giúp bé thở lại. "Với các bà mẹ khác, cù cho con cười là một niềm vui, nhưng với tôi, việc này thật căng thẳng mỗi đêm", chị nói.

Benn mắc chứng ngưng thở khi ngủ - bệnh thường xảy ra ở những em bé sinh non, do cơ và hệ thần kinh của bé chưa phát triển hoàn thiện khi chào đời, và chỉ có việc cù nhẹ mới có thể kích hoạt hô hấp trở lại.

Ảnh: Parent,

Chị Sanchia và cậu con trai dũng cảm của mình. Ảnh: Parentdish.co.uk.

Chị Sanchia (ở Fen Drayton, Cambridgeshire, Anh), từng rất vui khi biết mình có thai và 24 tuần đầu tiên trong thai kỳ diễn ra khá nhẹ nhàng.

Nhưng trong một lần khám thai định kỳ tại Bệnh viện Hinchingbrooke ở Cambridge, chị được thông báo một tin dữ là chắc chắn sẽ sinh sớm. Các bác sĩ không thể làm gì khác và đã tiêm steroid cho chị để giảm nguy cơ mắc hội chứng suy hô hấp cho bé sinh non. Họ cũng thông báo với chị rằng đứa trẻ không chắc có thể sống sót.

Sau đó, chị Sanchia chuyển tới khoa sản ở Bệnh viện Addenbrookes Hospital (Cambridge) để cố gắng giữ thai và 5 ngày sau đã sinh bé trai Benn vào tháng 11/2010. Cậu bé nặng xấp xỉ 800g.

"Khi vừa chào đời, con được chuyển thẳng xuống phòng chăm sóc đặc biệt nên 6 giờ sau tôi mới được gặp con. Tôi sốc khi nhìn thấy con quá nhỏ bé, nhỏ hơn cả một cẳng tay của tôi. Trông con như một con chim sẻ con vừa bị rơi khỏi tổ", người mẹ kể lại.

Ảnh:

Bé Benn nhỏ xíu khi mới sinh. Ảnh: Parentdish.co.uk.

Khi đó, bé Benn không thể tự thở vì phổi của em quá nhỏ, bé cũng có một lỗ hổng ở tim cần được vá lại ngay khi sinh nhưng các bác sĩ không thể thực hiện vì em quá yếu. Cậu bé đồng thời cũng bị xuất huyết não nghiêm trọng.

Các bác sĩ đặt Benn trong một chiếc túi làm mát đặc biệt để hạ nhiệt độ cơ thể cậu bé, hy vọng sẽ giảm tổn thương não. Thế nhưng tình hình mỗi ngày mỗi xấu. Benn bé bị chảy máu não nhiều hơn. Tổn thương ở tim cũng nặng thêm. Em được truyền máu để cố giữ mạng sống.

"Các máy móc xung quanh người con liên tục kêu bip bip. Các bác sĩ không hy vọng con sống nhưng linh cảm người mẹ mách bảo tôi rằng con là một chiến binh dũng cảm và con sẽ vượt qua", chị Sanchia kể.

Các bác sĩ đã cho Benn dùng thuốc và làm phẫu thuật tim cho em nhưng điều này gây ra xuất huyết lớn ở phổi nên họ buộc phải dừng lại.

Nhưng vào ngày đầu năm mới, 5 tuần sau sinh, họ đã phát hiện một điều bất ngờ: Tim bé đã tự khép lại, và sự xuất huyết ở não cũng giảm hẳn.

Mặc dù tình trạng của Benn tiến triển tốt nhưng cậu bé vẫn bị chứng ngưng thở khi ngủ. Khi được về nhà sau 18 tuần ở bệnh viện, cậu bé phải gắn thêm một máy báo động mỗi lúc ngừng thở.

Hiện tại, khi vừa tròn một tuổi, Benn là một cậu bé khỏe mạnh, vui vẻ nhưng vẫn ngưng thở vài lần mỗi đêm và nếu không có người mẹ tận tâm chăm sóc, bé đã có thể mất mạng vài lần.

"Có đêm bé ngưng thở tới 23 lần và tôi phải liên tục cù cho con thở lại. Các bác sĩ hy vọng khi lớn lên bé sẽ tự khỏi. Hiện tại con đang phát triển bình thường theo đúng tuổi và tôi tự hào về con", mẹ em thổ lộ.

Vương Linh

 

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.
 

Chủ nhà Hà Nội hối tiếc vì chọn mua căn hộ áp mái

Phải mất cả tiếng đồng hồ bật điều hòa, phòng khách của nhà chị Thanh mới có cảm giác mát mẻ dù ngoài trời không quá nóng.