Thứ sáu, 30/4/2010 | 10:59 GMT+7
|
Thứ sáu, 30/4/2010 | 10:59 GMT+7

Cậu bé 4 tuổi 'nhìn' lại được nhờ học theo cá heo

Jamie Aspland, bé trai 4 tuổi bị mù bẩm sinh, đang sinh sống tại Kent, Mỹ đã có thể "nhìn" thấy trở lại sau khi học ngôn ngữ của loài cá heo.

Jamie được dạy một kỹ năng gọi là định vị âm thanh, một phần của kỹ thuật mới tại Mỹ để giúp đỡ người mù.

Theo Metro, mẹ cậu bé, chị Deborah, 39 tuổi, rất phấn khởi khi lần đầu tiên cậu con trai bé bỏng của chị có thể tự đi bộ đến công viên mà không cần ai giúp và thậm chí tự đi vòng để tránh hàng rào.

"Điều đó đã thay đổi cuộc sống của chúng tôi. Từ sau khi học được kỹ năng đó, hai mẹ con có thể cùng đi dạo đến công viên và Jamie không còn phải nắm thật chặt tay mẹ. Thậm chí, bé có thể tìm được tay vịn cầu thang trước khi tự bước xuống, điều này thật đáng kinh ngạc", chị Deborah nói.

ca1-1351675639_500x0.jpg

Jamie đã có thể tự một mình đi bộ đến công viên. Ảnh: Metro.

Chị nhớ lại mình đã rất lo lắng quan sát Jamie khi bé tự lần đi một mình. "Thằng bé tiến thẳng đến hàng rào và chúng tôi nghĩ nó sẽ đâm vào đó. Nhưng không, thật kỳ diệu, Jamie bé bỏng của tôi đã đi vòng qua nó", chị tâm sự.

Jamie vừa hoàn tất khóa học thứ 3 về định vị âm thanh với Daniel Kish, người bị mù khi chỉ mới 13 tháng tuổi.

Với tư cách là chủ tịch của tổ chức Thế giới truy cập vì người mù, Kish đã vận dụng cách loài cá heo xác định đường đi bằng cách sử dụng những tiếng lách cách (click) tần số cao để thâm nhập vào chướng ngại vật và phản ánh lại cấu trúc bên ngoài của chúng.

Jamie có thể vận dụng cách này với sự trợ giúp của một cây gậy bằng cách đẩy lưỡi gõ nhẹ lưỡi lên vòm miệng để bắt chước âm thanh dưới nước của cá heo.

Theo anh Kish, phương pháp này cho phép Jamie xác định được vị trí các tòa nhà từ khoảng cách 100 mét. Một cái cây có thể được phát hiện ở khoảng cách 10 mét trong khi một tòa nhà lớn có thể được phát hiện ở khoảng cách 100 mét hoặc hơn.

Phương Trang 

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.