Thứ tư, 6/7/2016 | 11:17 GMT+7
|
Thứ tư, 6/7/2016 | 11:17 GMT+7

Cặp vợ chồng Trung Quốc 14 lần phá vỡ chính sách sinh một con

Trước đây việc ông Liang có đến hơn chục đứa con sẽ bị kết vào 'trọng tội', nhưng nay thì khác.

Vợ chồng ông Liang, ở tỉnh Quảng Tây hiện có 14 con, chưa kể một con đã mất khi mới sinh ra. Con lớn 21 tuổi, con nhỏ mới hơn một tuổi. Vào cuối năm nay vợ ông sẽ sinh một đứa nữa.

Vợ ông Liang nay đã 42 tuổi và có nhiều kinh nghiệm sinh nở. Bà đã sinh hai con một mình, thậm chí còn tự cắt dây rốn.

cap-vo-chong-trung-quoc-14-lan-pha-vo-chinh-sach-sinh-mot-con

Ông Liang bên vợ và các con.

Theo trang News.qq, gia đình ông Liang sống ở lưng chừng núi, trong một ngôi làng thuộc quận Dung, khu tự trị của dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây. Trước cửa nhà có một khoảng sân rộng, nơi đây họ trồng rau màu và nuôi gà vịt. Ngôi nhà bằng đất, trong nhà không có vật dụng gì đáng giá ngoài hai chiếc nồi cơm điện để phục vụ bữa ăn hàng ngày.

Những năm trước, Liang thường được người dân địa phương thuê làm việc. Nhưng vài năm nay ông đã già thì không còn ai thuê nữa. Đại gia đình này sống mà không có bất cứ thu nhập gì, hầu như đều tự cung tự cấp.

Hỏi về tương lai của gia đình và những đứa con, ông Liang chỉ biết lắc đầu.

cap-vo-chong-trung-quoc-14-lan-pha-vo-chinh-sach-sinh-mot-con-1

Khoảng sân rộng phía trước nhà là khu vui chơi của lũ trẻ.

Số liệu năm 2007 cho thấy chỉ có 36% người Trung Quốc thực hiện đúng chính sách một con. Những nhóm dân tộc thiểu số được phép có nhiều con, tuy nhiên chính phủ nước này cũng không cho phép có đến hàng chục con như gia đình ông Liang.

Ở Trung Quốc trước đây, sinh con thứ hai sẽ bị phạt 200 nghìn nhân dân tệ (khoảng 700 triệu đồng) và theo thống kê mỗi năm nước này thu được hơn 3 tỷ USD từ tiền phạt những cặp vợ chồng vi phạm chính sách một con. Với gia đình ông Liang, họ cũng bị phạt vì sinh đẻ quá nhiều. Tuy nhiên với tình cảnh "vườn không nhà trống" như họ thì cũng chẳng có gì để mà trả tiền phạt.

Hầu hết các con của Liang không có giấy khai sinh. Năm ngoái Trung Quốc đã thống kê có 13 triệu người vi phạm chính sách một con và không được khai sinh.

Để ngăn chặn già hóa dân số, chính phủ nước này đã thay đổi từ "chính sách một con" sang "chính sách hai con" vào đầu năm 2016. Mặc dù vậy, nhiều cặp vợ chồng lại không muốn đẻ con thứ hai vì sợ tốn kém.

Bảo Nhiên

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.