Thứ sáu, 17/6/2011 | 16:10 GMT+7
|
Thứ sáu, 17/6/2011 | 16:10 GMT+7

Cặp song sinh độc nhất vô nhị trên thế giới

Trong khi cô chị Sinny ra đời nặng chưa đầy nửa kg, với 10% cơ hội sống sót thì cô em lại có kích cỡ hoàn toàn bình thường. Hai bé là cặp song sinh duy nhất trên thế giới có một trong hai người bị lùn bẩm sinh.

Cặp song sinh người Houston (Mỹ) ra đời sớm trước kỳ hạn đến 3 tháng. Khi mới sinh, Sinny bé nhỏ và mong manh đến nỗi người mẹ cảm tưởng da của cô bé làm bằng giấy trong, và có thể lồng chiếc nhẫn vào cổ tay của em.

Ảnh:

Nhìn hai cô bé này không ai nghĩ đó là một cặp song sinh. Sinny là một người lùn điển hình, với chiều cao khi trưởng thành khó vượt quá 1,2 mét. Còn Sierra lại hoàn toàn bình thường. Ảnh: ABC.

Sau 108 ngày nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt, đánh vật với bệnh viêm phổi, ca phẫu thuật tim, và sau đó là 6 năm ròng rã đến gặp các bác sĩ nội tiết, thần kinh, gene học, gia đình em cuối cùng đã biết được rằng Sinny là một trong số khoảng 200 người trên thế giới bị hội chứng lùn bẩm sinh - một rối loạn gene hiếm gặp.

"Một người lùn bẩm sinh là một cá thể mà ngay từ giai đoạn phát triển rất sớm trong tử cung đã tăng tưởng với tốc độ chậm hơn. Và khi chào đời, họ vẫn lớn lên với tốc độ ấy", tiến sĩ Michael Bober, trưởng nhóm nghiên cứu về tình trạng lùn bẩm sinh ở Bệnh viện trẻ em Nemours/Alfred I. duPont, cho biết trên tờ ABC.

sinhdoi4-1351666953_500x0.jpg

Mãi đến khi cặp song sinh 6 tuổi, các bác sĩ mới biết lý do chính xác khiến Sinny bé nhỏ như vậy, em mắc bệnh lùn bẩm sinh, rất hiếm gặp trên thế giới. Ảnh: ABC.

Trong khi ấy, em gái song sinh với Sinny, cô bé Sierra lại hoàn toàn bình thường, và xuất viện chỉ sau vài ngày. Giờ đây ở tuổi 12, Sinny chỉ cao 1,2 mét và nặng 12,5 kg. Cô bé cũng có nguy cơ giữ nguyên kích thước này cho đến cuối đời. Còn Sierra lại cao lớn phổng phao.

Tuy nhiên, cả hai đều rất hoạt bát và mạnh mẽ. Gia đình vẫn thảo luận cởi mở về tình trạng của Sinny ở nhà và cô bé có suy nghĩ khá lạc quan về những đồn đại quanh thân hình bé nhỏ của mình.

T. An

 

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.