Thứ năm, 4/5/2017 | 14:12 GMT+7
|
Thứ năm, 4/5/2017 | 14:12 GMT+7

Cảnh báo từ sự việc em nhỏ suýt chết đuối trước mắt hàng trăm người

Cậu bé gần như bất động giữa vùng nước, dù có cả trăm người đang bơi xung quanh. Câu chuyện của em là ví dụ chứng tỏ không được rời mắt khỏi trẻ.

Mấy ngày nay, mạng xã hội lan truyền một đoạn video ghi lại cảnh cậu bé chừng trên 10 tuổi suýt chết đuối tại một khu vui chơi dưới nước ở Ba Vì, Hà Nội hôm 1/5. Sóng nước bồng bềnh khiến cơ thể em có lúc lật úp rồi ngửa lên khiến nhiều người đứng trên bờ hay bơi ngay sát đó tưởng em đang chơi đùa, thả nổi.

Vài phút sau, một cô gái trẻ mới bơi lại gần, hô người xung quanh tới giúp đưa em vào bờ. Theo thông tin từ ban quản lý khu vui chơi, cậu bé này sau khi được sơ cứu đã tỉnh lại. 

Những trường hợp trẻ gặp nạn khi vui chơi, bơi ở bể, kể cả lúc đông người, không phải là hy hữu. 

Tháng 6/2016, một bé trai 10 tuổi ở thành phố Vinh, Nghệ An, đã tử vong ngay ở buổi đầu học bơi. Bể có biển báo mực nước sâu nhất là 1,8 m, nước màu xanh đục nên khi em chìm dưới đáy bể mà thầy giáo không hề biết. Cũng trong tháng 6, tại Hà Tĩnh, một trẻ 10 tuổi cũng chết đuối khi bơi tại bể ở địa phương. 

Trước đó, hầu như năm nào nước ta cũng ghi nhận các trường hợp trẻ đuối nước khi nghịch, bơi ở các bể, sông, hồ. 

Các tai nạn đuối nước trẻ em cũng xảy ra ở khắp nơi trên thế giới khi người lớn lơ là. Tại Trung Quốc, một em bé 4 tuổi đã chết đuối trong hồ bơi khi mẹ mải nhắn tin, không chú ý tới: 

 Ngay cả ở Mỹ, những tai nạn như thế này cũng xảy ra:

Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn, giám đốc Trung tâm E-Bơi, Hà Nội, đuối nước là tai nạn thầm lặng nhưng kinh hoàng. Nó xảy ra rất nhanh, chỉ vài phút là có thể lấy mạng nạn nhân. Khi bị sặc nước, dù ở chỗ nông, trẻ không thể kêu cứu nên nếu mọi người xung quanh không để ý sẽ khó phát hiện. Nếu thấy trẻ hoảng loạn nhô lên hụp xuống, tay chân khua đạp loạn xạ hoặc nằm xuội lơ trong nước lâu... thì cần lập tức tới giúp, đưa lên bờ, sơ cứu. 

Để đảm bảo an toàn cho trẻ tại các bể bơi trong mùa nóng, cha mẹ cần chú ý: 

- Luôn có người lớn trông chừng khi trẻ bơi ở bể, hồ, biển. Đừng bao giờ để trẻ đi một mình mà không có người lớn đi kèm.

- Luôn tuân theo các quy định của bể bơi.

- Nhắc trẻ chỉ đi bộ chậm, không chạy nhảy tại bể bơi để tránh các tai nạn trượt ngã.

- Cho trẻ chơi, bơi ở chỗ nông.

- Không cho trẻ ăn quá no hay nhai kẹo cao su khi bơi vì có thể bị sặc.

- Nên chọn bể bơi có đầy đủ bảo vệ, cứu hộ túc trực nghiêm túc, có trang thiết bị y tế cần thiết trong trường hợp xảy ra sự cố.

Vương Linh

Sản phẩm liên quan

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.