Thứ bảy, 21/5/2011 | 11:09 GMT+7
|
Thứ bảy, 21/5/2011 | 11:09 GMT+7

Cái chết bất ngờ của một sản phụ sau sinh

Nghe bác sĩ thông báo ca mổ đẻ an toàn, anh Thịnh (Thanh Xuân, Hà Nội) mới thở phào nhẹ nhõm. Nhưng khoảng 8 tiếng sau, anh bất ngờ nhận được tin vợ bị chảy máu não, rơi vào hôn mê sâu và 2 ngày sau thì qua đời.

Sản phụ tử vong là chị Nguyễn Thị Anh Thư, 27 tuổi, ở Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội.

Theo lời kể của anh Phạm Văn Thịnh, chồng chị Thư thì khoảng 2 rưỡi sáng ngày 5/5, anh thấy vợ kêu đau đầu, buồn nôn liền đưa chị vào Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cấp cứu vì cũng gần đến ngày sinh. Tại đây, chị được chỉ định mổ đẻ vì bị tiền sản giật, thai lại khá to. Đến 7 giờ sáng, ca mổ kết thúc, chị Thư được đưa vào phòng hậu phẫu. Chị sinh con gái, nặng 3,6 kg, sức khỏe hoàn toàn bình thường.

"Lúc đó, bác sĩ Thái, người trực tiếp mổ đẻ cho vợ tôi có bế cháu ra ngoài và nói là tình trạng sức khỏe của hai mẹ con bình thường. Tuy nhiên, từ đó cho đến hơn 2 giờ chiều, gia đình không được vào thăm, cũng như không biết tình hình sức khỏe của người thân mình ra sao", anh Thịnh kể lại.

sanphu2-1351667966_500x0.jpg

Bác sĩ Nguyễn Duy Ánh, Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, (áo trắng, ở giữa) trong buổi làm việc với báo chí chiều 20/5. Ảnh: N.P.

Đến khoảng 3 giờ chiều thì anh được Bệnh viện thông báo vợ mình đang hôn mê bất tỉnh, bệnh diễn biến xấu rất nhanh và sẽ chuyển chị sang khoa Việt Nhật, Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu. Sau 2 ngày điều trị tích cực tại đây, chị Thư đã không qua khỏi.

"Tôi không hiểu vì sao sự việc lại đến mức này. Vì là con đầu lòng nên hai vợ chồng đã rất cẩn thận, đi khám, kiểm tra sức khỏe thường xuyên nhưng các bác sĩ đều nói không có bất thường gì, ngoài việc chân bị phù. Thế mà chỉ sau mấy tiếng mổ đẻ xong, vợ tôi đã hôn mê rồi qua đời", anh Thịnh nói.

Trao đổi với báo chí chiều ngày 20/5, bác sĩ Nguyễn Duy Ánh, Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, trường hợp của chị Thư không phải là bệnh nhân quá nặng, nhưng diễn biến bệnh quá nhanh, bác sĩ trở tay không kịp.

Qua thăm khám cho sản phụ khi vào viện, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân bị tiền sản giật ở mức độ trung bình, thai lại to, đẻ thường sẽ khó khăn nên quyết định mổ đẻ để lấy thai. Ca mổ không gây tai biến, bệnh nhân được gây tê nên hoàn toàn tỉnh táo.

Đến khoảng 7 giờ thì chị Thư được chuyển sang phòng hậu phẫu, huyết áp đã ổn định. Tuy nhiên, đến 9 giờ vẫn không thấy nước tiểu ra nên bác sĩ cho thuốc lợi tiểu và làm lại các xét nghiệm. Kết quả cho thấy, men gan có tăng, chỉ số lọc thận creatinin tăng nên bệnh nhân được điều trị tích cực hơn, tiếp tục cho thuốc lợi tiểu.

Khoảng 2 giờ chiều bệnh nhân vẫn tỉnh táo, nhưng ngay sau đó bắt đầu lơ mơ, dần dần đáp ứng kém, giảm tri giác đột ngột rồi sau 15 phút rơi vào hôn mê.

Quá bức xúc trước sự ra đi đột ngột của người thân, người nhà chị Thư đã làm đơn tố cáo cho rằng bác sĩ Thái - người trực tiếp mổ đẻ cho bệnh nhân và kíp trực hôm 5/5 đã không làm tròn trách nhiệm, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng này.

"Các bác sĩ đã không kịp thời phát hiện những diễn biến bất thường về sức khỏe của vợ tôi để có thể có biện pháp can thiệp xử lý phù hợp. Không những thế, khi vợ tôi đã bị hôn mê, thủ tục chuyển viện quá rườm rà, mất thời gian dẫn đến việc chậm cấp cứu cho bệnh nhân. Đến khoảng 5h chiều vợ tôi mới được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai", anh Thịnh nói.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Ánh có thể người nhà bệnh nhân nhớ nhầm và "không thể có chuyện suốt từ 3 giờ đến 5 giờ chúng tôi mới chuyển bệnh nhân đi được".

"Diễn biến bệnh quá nhanh, thầy thuốc trở tay không kịp. Bệnh nhân vẫn chỉ ở giai đoạn tiền sản giật, chưa lên sản giật. Nếu theo diễn biến bình thường dù nước tiểu không ra thì cũng không có gì quá nguy hiểm nhưng điều quan trọng là bệnh nhân bị xuất huyết não. Vì không còn thuộc khả năng điều trị của Bệnh viện nên chúng tôi mới chuyển bệnh nhân đi", bác sĩ Ánh cho biết.

Cũng theo ông, kết quả chụp cắt lớp tại Bệnh viện Bạch Mai cho thấy, bệnh nhân bị chảy máu, trong não đầy máu. Nguyên nhân dẫn đến vỡ mạch có thể là do huyết áp cao. Tuy nhiên, ở bệnh nhân này huyết áp có cao nhưng vẫn ở ngưỡng cho phép, không cao đến mức có thể dẫn đến vỡ mạch máu. Vì thế, không loại trừ khả năng bệnh nhân bị phình mạch, nên huyết áp chỉ hơi cao cũng có thể khiến mạch máu bị vỡ, gây chảy máu não.

"Nếu lặp lại một ca diễn biến nhanh như thế này dù có rút kinh nghiệm, chúng tôi cũng chịu, không làm được gì. Bệnh nhân không hề có dấu hiệu cảnh báo trước, huyết áp không cao đến mức chúng tôi nghĩ đến việc chảy máu não", bác sĩ Ánh cho biết.

Khoảng 5-8% số thai phụ bị tiền sản giật. Hiện trên thế giới vẫn chưa tìm nguyên ra nguyên nhân của bệnh cũng như cơ chế sinh bệnh. Thai phụ bị tiền sản giật có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như sản giật, tai biến mạch máu não, suy đa phủ tạng, suy thai, suy dinh dưỡng bào thai, rau băng non. Biểu hiện của bệnh gồm: huyết áp cao, đái ra protein và phù.

Nam Phương

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.