Thứ tư, 7/6/2017 | 11:15 GMT+7
|
Thứ tư, 7/6/2017 | 11:15 GMT+7

Cách rèn con tính kiên nhẫn của Minh Hà

Bà xã ca sĩ Lý Hải cho biết chơi nhặt hạt đỗ hay xâu vòng là một trong những cách tăng thời gian tập trung, rèn tính kiên nhẫn.

- Làm bạn với 4 con nhỏ, theo chị điều khó nhất là gì?

- Đó là sự bận rộn lắm. Tôi vừa phải đảm nhiệm công việc quản lý, sản xuất phim nữa. Nhưng hai vợ chồng luôn thống nhất đặt các con lên hàng đầu nên dù bận đến mấy, chúng tôi vẫn dành thời gian để làm bạn với các con.

Hơn nữa, bản thân tôi và anh Hải nghĩ rằng, lối sống và hành vi của bố mẹ có sức ảnh hưởng lớn tới trẻ nhỏ nên không thể lơ là trong cách dạy con được. Bố mẹ hành xử đúng mực thì mới giáo dục con có thái độ sống đúng đắn và trở thành người tốt.

cach-sap-xep-danh-thoi-gian-cho-con-cua-ly-hai-minh-ha

4 nhóc tỳ nhà Lý Hải - Minh Hà bụ bẫm, đáng yêu bên mẹ.

- Chị làm thế nào để gia đình luôn hòa thuận dù có tận 6 thành viên?

- Nhà đông con cũng có cái vui vì các con gần tuổi với nhau nên chỉ cần 4 anh em Rio, Cherry, Sunny và Mio ngồi chơi chung đã vang cả nhà rồi. 

Mặc dù sinh 4 bé liên tiếp, việc chăm dạy hơi vất vả nhưng nhờ có anh Hải luôn đồng hành, nên gia đình tôi gần gũi và hạnh phúc hơn. Tôi nghĩ để xây tổ ấm thì một mình phụ nữ không đủ, cần có sự đồng lòng của cả hai vợ chồng, gia đình mới vẹn toàn.

cach-ren-con-tinh-kien-nhan-cua-minh-ha-1

Mặc dù bận rộn với công việc, Lý Hải - Minh Hà luôn cố gắng dành nhiều thời gian để làm bạn với các con.

- Vừa làm việc, vừa chăm các con nhỏ, chị sắp xếp thời gian thế nào để phù hợp nhất?

- Tôi cũng giống nhiều bà mẹ khác thôi, luôn muốn tự tay chăm sóc gia đình con cái. Nhưng các bà mẹ cũng đâu có "ba đầu sáu tay" để việc gì cũng ôm hết vào người. Vì vậy, công việc hàng ngày của mình luôn được lập thời gian biểu rõ ràng, thời gian nào dành cho công việc, thời gian nào cho con cái.

Đặc biệt, tôi rất thích xài những đồ công nghệ mới để hỗ trợ công việc, điển hình là việc giặt giũ. Tôi có một trợ thủ đắc lực là chiếc máy giặt lồng đôi LG TWINWash. Chiếc máy này có thể giúp tôi giặt 2 mẻ quần áo các loại cùng lúc với từng chế độ riêng biệt. Vì thế, mỗi loại quần áo đều được chăm sóc chuyên biệt và đảm bảo vệ sinh. Nhờ chiếc máy giặt này, mỗi ngày tôi lại có thêm thời gian chơi đùa với các con.

cach-ren-con-tinh-kien-nhan-cua-minh-ha-2

Nhờ có máy giặt lồng đôi LG TWINWash, Minh Hà giảm được một nửa thời gian giặt hàng ngày để dành thêm thời gian cho các con.

- Chị có cách rèn con thế nào để bé học được tính kiên nhẫn, tự lập?

- Thiếu kiên nhẫn thường thấy ở trẻ mẫu giáo, khả năng chú ý của các bé thường không quá 15 phút. Vì vậy, tôi chú ý tập tính kiên trì và nâng dần thời gian chú ý cho con. Lúc đầu có thể là 7 phút, sau đó nâng dần lên 10 phút, rồi 15-20 phút và tối đa là 30 phút.

Bé cần kiên nhẫn khi chơi và cả khi nhận phần thưởng. Mỗi lần đạt kết quả tốt, các con sẽ không nhận được quà ngay mà phải tô màu cho một ô vuông, và cứ đủ 20 ô sẽ được nhận một món đồ chơi. Với trẻ em, thiếu kiên nhẫn đồng nghĩa với việc khó chờ đợi. Đây là một trong những cách khiến bé học cách chờ đợi và cố gắng để đạt được điều mình mong muốn.

- Dù trải qua 4 lần sinh nở nhưng chị vẫn giữ được nhan sắc tươi trẻ cùng vóc dáng thon gọn. Bí quyết của chị là gì

- Tôi có bí quyết gì đặc biệt đâu. Mỗi ngày dù bận mấy mình đều dành 5-10 phút buổi sáng và tối để dưỡng da, chăm sóc bản thân. Quan trọng hơn cả, mình phải luôn cố gắng để cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc. Vậy thôi đã bớt bao nếp nhăn rồi.

Thế Đan

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.