Thứ năm, 10/7/2008 | 12:30 GMT+7
|
Thứ năm, 10/7/2008 | 12:30 GMT+7

Các trò chơi cả bố mẹ và bé đều thích

'Vẽ' tranh từ các loại củ, quả, dựng lều trại ngay trong phòng khách hay nằm ngắm mây, thổi bong bóng... đều là những trò chơi đơn giản, không tốn kém mà cả bé lẫn bạn đều vui.

Ảnh: Corbis.com.

Ảnh: Corbis.com.

Những trò chơi dưới đây dành cho bố mẹ chơi với bé từ 2 đến 4 tuổi.

Trái đất và mặt trăng

Bạn có thể làm ra các "hành tinh" từ chiếc đèn pin và một thanh lade. Hai mẹ con nằm quay mặt vào nhau ở trên giường, trong một phòng tối. Bạn là trái đất, sử dụng đèn pin, bấm cho vòng tròn sáng di chuyển một vòng rộng quanh trần nhà. Việc của bé là giữ cho mặt trăng (ánh sáng từ thanh lade) quay quanh trái đất. Bạn hãy đố bé luôn giữ được quỹ đạo đúng của mặt trăng.

Lưu ý: Hãy cảnh báo con bạn không được chỏ thanh lade vào thẳng mặt người khác vì nó có thể gây hỏng võng mạc mắt.

Làm bộ sưu tập cất trong "chiếc hộp ghi nhớ"

Vào một ngày đẹp trời, hai mẹ con đi dạo quanh khu nhà ở hoặc trong dịp nghỉ mát, đi dọc theo bờ biển, nhặt những thứ mình thích trên đường đi. Bạn có thể mang theo máy ảnh và chụp con cùng quang cảnh nơi "sưu tập" đó. Bé sẽ thích thú khi nhặt một chiếc lá đẹp hay những con sò biển có hình thù ngộ nghĩnh.

Sau đó, khi trở về nhà, bạn giúp con trang trí chiếc hộp đựng giày (hay bất cứ hộp giấy cứng nào) với giấy, bút vẽ, màu hay bất cứ thứ gì làm cho nó trông thật độc đáo. Hai mẹ con cùng xếp "bộ sưu tập" của mình trong hộp đó. Đồ của mỗi lần đi chơi bạn nên để vào một hộp khác nhau. 

Một thời gian sau, vào một ngày mưa chẳng hạn, hai mẹ con có thể nằm dài trên ghế và lấy các hộp ra. Đây là cơ hội để bạn và bé cùng nhớ lại những lần đi chơi ngoài trời thú vị và cảm thấy như đào được kho báu lên vậy.

Kiến tạo thành phố cát

Không cần phải ra bãi biển, hai mẹ con vẫn có thể xây được tòa lâu đài cát. Bạn có thể dẫn con tới công viên địa phương (khu có cát) hay xin một ít cát từ các nhà đang xây dựng. Trong khi bé đào đường và hồ, bạn có thể xây dựng những tòa nhà. Cứ thế, bạn và bé sẽ tạo nên một thành phố bằng cát rất sinh động.

Tạo các tác phẩm nghệ thuật từ thực phẩm

Nếu đã mệt với việc vẽ bằng bút màu và xây gạch, hai mẹ con có thể sáng tạo và biến những sản phẩm từ thiên nhiên thành các tác phẩm nghệ thuật. Bạn cắt mỏng cà rốt, cà chua, cần tây hay các loại rau quả khác và giúp bé sắp xếp chúng thành một bức tranh trên một cái đĩa to. Hai mẹ con sẽ tạo ra một đám mây, chiếc xe lửa hay nàng tiên cá xinh đẹp... Bạn có thể sử dụng hạt đậu, hạt vừng để làm mắt, lấy bánh quy tròn làm bánh xe, dùng phó mát tạo thành cửu sổ... Cuối cùng, cũng là phần vui vẻ nhất, bạn và bé có thể... ăn những "kiệt tác" hai mẹ con đã sáng tạo.

Bong bóng thần kỳ

Dù em bé 3 tuổi hay người lớn 30 tuổi đều thích trò chơi này. Bạn có thể tự làm bong bóng bằng cách pha một phần nước rửa bát với 10 phần nước sạch và một ít glycerin hay nước đường bắp. Sau đó, hai mẹ con chỉ việc kiếm một cái ống thổi và thổi.

Lưu ý: Bạn phải nhắc nhở và để ý để bé không được uống hỗn hợp nước tạo ra bong bóng.

Cắm trại trong nhà

Trò chơi lều trại luôn rất hấp dẫn với lũ trẻ. Bạn có thể chuẩn bị bằng việc trải các tẩm thảm, đệm lên nền phòng khách, phòng ngủ rồi căng lên trên đó một cái lều che nhỏ hay đơn giản hơn, phủ tấm vỏ chăn lên một thanh tre cố định sẵn. Sau đó, hai mẹ con mang theo vào lều chiếc túi ngủ, gối và một chiếc đèn pin. Bạn và bé có thể ở trong "lều" bao lâu tùy thích, cùng hát, kể chuyện hay tâm sự với nhau.

Ngắm mây

Hai mẹ con chọn một nơi sạch, thoáng (trong vườn nhà hay ở công viên), trải vỏ chăn hay tấm nilong xuống, nằm lên và ngắm những đám mây lửng lơ trôi qua. Bạn và bé sẽ quan sát và kể cho nhau nghe những hình thù ngộ nghĩnh mình liên tưởng khi nhìn thấy một áng mây. Chẳng hạn, cùng một hình nhưng bé có thể cho đó là một con ngựa còn bạn lại nhìn ra một con cá voi hay bé sẽ thấy chúng giống giống chú chó cầm ô che đầu...

Lắc, lăn, nổ

Không cần phải động não nhiều, hai mẹ con chỉ cần mở nhạc và lắc lư. Hoạt động này đảm bảo sẽ khiến cả bé lẫn bạn đều được cười thả phanh.

Kể chuyện với nhạc nền

Các bé đều thích nghe mẹ kể chuyện. Bạn có thể kích thích trí tuệ của con và tăng khả năng cảm thụ âm nhạc của bé bằng cách ghi âm chính giọng nói của mình hay sưu tập một đĩa CD và kể chuyện theo... nhạc. Ban đầu, bạn hãy tìm những câu chuyên đơn giản lồng với nhạc không lời. Bạn không cần kể câu chuyện chính xác, có thể thêm thắt một chút, thay đổi nhân vật chính (bằng tên của bé). Bạn có thể cho con tự sáng tác thêm các tình tiết nếu bé thích. Không chỉ bé thích thú, chính bạn sẽ bất ngờ vì âm nhạc sẽ tạo nên hiệu ứng đặc biệt cho câu chuyện của mình, chẳng hạn, tiếng trống dồn giống như ai đó đang phi ngựa qua rừng, tiếng sáo như âm thanh khi một con chim nhỏ vút qua bầu trời, tiếng violin có nghĩa như mặt trời thức dậy...

Minh Thùy (theo Baby Center)

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.