Chủ nhật, 18/12/2016 | 15:28 GMT+7
|
Chủ nhật, 18/12/2016 | 15:28 GMT+7

Cuối tuần về ngoại ô chơi

Cả nhà cùng rời xa thiết bị thông minh, căn phòng máy lạnh ngột ngạt để mỗi dịp cuối tuần cả nhà cùng nhau về vùng ngoại ô vui chơi.

cuoi-tuan-ve-ngoai-o-choi

Ngày nay, với nhịp sống hiện đại thì những đứa trẻ thành phố hầu như chỉ biết ăn, học và giải trí bên những chiếc máy tính hay điện thoại thông minh. Vì vậy mà hoạt động ngoài trời của bọn trẻ cũng bị hạn chế.

Tôi hay kể cho chồng và con tôi nghe về tuổi thơ của mình ở một làng quê nghèo khó, và những trò chơi thời thơ bé của mình. Những câu chuyện ấy đã thuyết phục được cả nhà cùng rời xa thiết bị thông minh, căn phòng máy lạnh ngột ngạt để mỗi dịp cuối tuần cả nhà cùng nhau về vùng ngoại ô vui chơi.

cuoi-tuan-ve-ngoai-o-choi-1

Chính nơi đây, cả chúng tôi được tha hồ thả mình lăn lộn trên đồng vào mùa gặt, cùng chạy nhảy thoải mái trong không gian rộng lớn, bao la. Bàn chân như được mỉm cười khi được tự do chạy nhảy, cùng đạp xe đạp cổ của người nông dân, hay hoá thân vào cảnh gia đình nông dân để được cày cuốc bên ruộng đồng. Cậu con trai thích thú khi ngồi trên chiếc xe để ba kéo hay chơi đùa bên ụ rơm, bụi bắp trên bãi bồi ven sông cùng những đám cỏ xanh mướt. Cả nhà cùng chơi, cùng cười vui vẻ, cậu con trai luôn khoái chí cười nắc nẻ khiến cả nhà cũng vui lây. 

Những khoảnh khắc như vậy luôn là những kỷ niệm đẹp của gia đình và giúp con trẻ được khám phá những điều kỳ diệu của thiên nhiên. Vậy nên cứ gấn cuối tuần con lại tỷ tê: "Cuối tuần ra ngoại ô chơi nữa ba mẹ nhé". Có hôm gia đình còn ngẫu hứng đem đàn theo hát ca. Sinh hoạt ngoài trời luôn tạo cho gia đình những tình huống bất ngờ thú vị và sau mỗi buổi rong chơi ngoài đồng, về với bữa cơm ai nấy cũng ăn ngon lành, mặt tươi roi rói, có lẽ lượng calo tiêu thụ nhiều nên tinh thần thoải mái hơn.

cuoi-tuan-ve-ngoai-o-choi-2

Trở về với tuổi thơ cùng con trẻ, cùng chạy nhảy, vui chơi trên cánh đồng bao la ở vùng quê yên ả mà bao năm qua gia đình tôi có thêm nhiều phút giây gắn kết, yêu thương và những trải nghiệm thú vị. Cùng chơi, cùng học, cùng khám phá và hơn hết là được vận động tay chân để đầu óc thoải mái khi một ngày được vận động ngoài trời. Thế mới biết, giá trị tình yêu thương gia đình đôi chỉ là những phút giây cả nhà năng động bên nhau giữa bầu trời thiên nhiên rộng mở.

Nguyễn Thị Đào

Từ ngày 21/11 đến 18/12, Báo VnExpress phối hợp cùng nhãn hàng Cô Gái Hà Lan tổ chức cuộc thi "Cả nhà năng động". Độc giả có thể gửi ảnh hoặc video thể hiện sinh động khoảnh khắc năng động của gia đình kèm đoạn nội dung tối đa 300 từ chia sẻ về các hoạt động hàng ngày giúp gia đình gắn kết và năng động hơn; hoặc cách lên kế hoạch vui chơi cho cả nhà vào cuối tuần, ngày nghỉ. Chương trình kéo dài 4 tuần, gồm 5 giải mỗi tuần và 4 giải chung cuộc cho các tác phẩm xuất sắc. Gửi bài dự thi tại đây.