Thứ bảy, 3/12/2016 | 11:18 GMT+7
|
Thứ bảy, 3/12/2016 | 11:18 GMT+7

Bay cao cùng cánh diều tuổi thơ

Việc chơi thả diều cùng con và gia đình là hoạt động thể thao mang lại những phút giây thư giãn thú vị.

Thả diều là một môn giải trí dân gian mang tính văn hóa truyền thống cao đẹp của dân tộc. Sự tồn tại của nó đã đem lại cho con người những khoảnh khắc thăng hoa, giúp người già như trẻ lại, người lao động trở nên yêu đời hơn sau những giờ làm việc căng thẳng. Ngoài ra, thả diều còn góp phần quan trọng trong việc giúp cho trẻ em có những giây phút thư giãn. 

bay-cao-cung-canh-dieu-tuoi-tho

Xã hội ngày càng hiện đại, những trò chơi vi tính trong phòng hẹp thay thế dần nhiều thú vui trong không gian thiên nhiên tràn đầy ánh mặt trời. Việc chơi thả diều cùng con và gia đình là thú vui tao nhã giúp phát triển thể chất lẫn tinh thần.

Vào những chiều hè gió mát, cả nhà tôi lại tụ tập trên cánh đồng đã gặt xong. Bố nâng cánh diều, con chạy ngược hướng gió nâng cánh diều bay lên. Lúc này mẹ và em cổ vũ, mắt nâng dần theo cánh diều mà trong lòng vui sướng. Việc chạy giúp cơ thể vận động, đồng thời việc thả dần cuộn dây cho diều lên cao là sự kết hợp khéo léo.

Khi diều đã có đà để lên cao, việc giật dây và thả dây đòi hỏi sự tinh tế để giữ cho diều lên cao một cách đều đặn. Và khi diều đã no gió, cả gia đình có thể mắt ngước miệng cười, nhâm nhi bánh và tán thưởng cho thành quả vừa đạt được.

bay-cao-cung-canh-dieu-tuoi-tho-1

Trong làn gió mát, vợ chồng có thể tâm sự bao nhiêu chuyện vui, con trẻ thì trông theo cánh diều cao vút như muốn gửi bao ước mơ đến tận trời xanh. Nhìn cánh diều nhỏ bé giữa không gian mênh mông, mỗi người sẽ thấy mọi vật dường như nhỏ lại, gia đình cũng nhỏ bé hơn. Từ những hoạt động này, mỗi gia đình lại cảm thấy thêm yêu thương và gắn kết bền chặt nhau hơn. Thế đó, trò chơi thả diều đâu chỉ đơn giản dành cho trẻ con, mà nó còn là sợi dây gắn chặt tình cảm gia đình lại gần nhau hơn.

bay-cao-cung-canh-dieu-tuoi-tho-2

Dù hoàn cảnh thế nào thì mỗi gia đình nên dành chút không gian và thời gian thả diều trong những ngày hè cùng con nhé. Khát vọng vươn lên luôn tồn tại trong mỗi cánh diều và mỗi con trẻ. Một điều quan trọng nữa là sợi dây diều cũng thắt chặt tình cảm và nâng cao ước vọng lên bầu trời xanh thẳm của mỗi gia đình bé nhỏ.

Lê Văn Chiến

Từ ngày 21/11 đến 18/12, Báo VnExpress phối hợp cùng nhãn hàng Cô Gái Hà Lan tổ chức cuộc thi "Cả nhà năng động". Độc giả có thể gửi ảnh hoặc video thể hiện sinh động khoảnh khắc năng động của gia đình kèm đoạn nội dung tối đa 300 từ chia sẻ về các hoạt động hàng ngày giúp gia đình gắn kết và năng động hơn; hoặc cách lên kế hoạch vui chơi cho cả nhà vào cuối tuần, ngày nghỉ. Chương trình kéo dài 4 tuần, gồm 5 giải mỗi tuần và 4 giải chung cuộc cho các tác phẩm xuất sắc. Gửi bài dự thi tại đây.