Thứ tư, 10/5/2017 | 10:30 GMT+7
|
Thứ tư, 10/5/2017 | 10:30 GMT+7

Bố mẹ Trung Quốc làm bài thi để con được tuyển vào lớp 1

Phụ huynh được phát đề thi dạng IQ và phải hoàn thành trong khoảng thời gian nhất định.

Theo tờ Shanghaiist, cuối tuần qua là khoảng thời gian căng thẳng với nhiều gia đình ở Thượng Hải, Trung Quốc khi 171 trường tiểu học tư thục tốt nhất tiến hành những cuộc phỏng vấn trực tiếp để tuyển học sinh.

Năm nay, 2 trường tiểu học uy tín Thượng Hải không chỉ tiến hành kiểm tra kiến thức của trẻ, mà còn đưa ra các bài kiểm tra dành cho các bậc phụ huynh.

bo-me-trung-quoc-lam-bai-thi-de-con-duoc-tuyen-vao-lop-1

Tại 2 trường tiểu học ở Thượng Hải, bố mẹ cũng phải làm bài kiểm tra khi đưa con thi vào lớp 1. Ảnh: Shanghaiist.

Tại trường Tiểu học Yangpu, các bậc phụ huynh phải xếp hàng để nhận một bài kiểm tra với những câu đố logic phức tạp và phải hoàn thành trong một khoảng thời gian nhất định.

Trường Quốc tế Qingpu gần đó cũng thực hiện bài test tương tự, trong đó có cả câu hỏi về trình độ học vấn cao nhất của bố mẹ và ông bà.

bo-me-trung-quoc-lam-bai-thi-de-con-duoc-tuyen-vao-lop-1-1

Một trong những câu hỏi dành cho các bậc phụ huynh. Ảnh: Shanghaiist.

Nhiều bậc phụ huynh rất ngạc nhiên với hình thức này nên đã đăng tải chúng lên mạng xã hội. Nhiều người lên án hình thức tuyển sinh và cho rằng đây là một cách phân biệt đối xử với những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, không có gia cảnh tốt.

Cơ quan giáo dục ở Thượng Hải yêu cầu hai trường tiểu học hủy bỏ các bài kiểm tra, xin lỗi các bậc phụ huynh và hứa sửa đổi các hình thức tuyển sinh. Về phía trường tiểu học Yangpu, đại diện nhà trường cho biết những câu hỏi logic chỉ nhằm giúp các bậc phụ huynh giết thời gian trong khi con cái họ đang phỏng vấn.

Mộc Miên

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.