Thứ sáu, 2/6/2017 | 08:05 GMT+7
|
Thứ sáu, 2/6/2017 | 08:05 GMT+7

Bố mẹ Trung Quốc đua nhau cho con đi xét nghiệm gene tài năng

Muốn biết sau này con có thể giỏi giang về thể thao hay học thuật, các phụ huynh Trung Quốc cho trẻ đi lấy mẫu nước bọt làm xét nghiệm gene.

Nhiều bố mẹ Trung Quốc coi xét nghiệm này như một phiên bản cấp tiến của lễ "zhua zhou" - lễ thôi nôi mừng em bé tròn một tuổi. Thường trong buổi lễ này, người ta sẽ bày ra trước mặt trẻ các món đồ như bút, tiền, thức ăn... Và trẻ với món đồ nào đầu tiên thì biểu tượng cho tương lai bé làm nghề gì.

bo-me-trung-quoc-dua-nhau-cho-con-di-xet-nghiem-gene-tai-nang

Trẻ được lấy mẫu nước bọt để làm xét nghiệm xác định tài năng. Ảnh: Yangtze Evening News.

Xét nghiệm gene gần đây trở thành một chủ đề thu hút đông đảo sự chú ý, sau khi nhà vô địch quyền anh ở Trung Quốc là Zou Shiming đưa con trai đi kiểm tra "gene tài năng". Kết quả đáng ngạc nhiên là con trai của Zou được phát hiện có nhiều tiềm năng trở thành một người dẫn chương trình hơn là một tay võ sĩ như bố.

Tại Nam Kinh, một công ty thực hiện dịch vụ này đã tổ chức buổi xét nghiệm cho cộng đồng ở công viên hôm 19/5. Tại đó, đông đảo các phụ huynh lo âu tới tham dự nhằm tìm hiểu xem tương lai con mình sẽ thế nào. Mỗi em bé được lấy mẫu nước bọt để xét nghiệm. Theo một nhân viên của công ty này, kết quả của mỗi trẻ được so sánh với cơ sở dữ liệu gene của công ty và báo cáo cuối cùng có thể tới tay cha mẹ trong vòng một tháng, tờ Yangtze Evening News đưa tin.

Ngoài việc xác định các gene biểu lộ nguy cơ mắc bệnh, xét nghiệm này được tuyên bố là có thể cho biết liệu một em bé có tài năng đặc biệt trong một lĩnh vực nào đó không, từ học thuật đến thể thao.

Mặc dù nhiều bố mẹ bày tỏ khao khát biết về tương lai của con, giáo sư Li Rui, Viện nghiên cứu Gene Bắc Kinh (Trung Quốc) cho rằng, phụ huynh chỉ nên coi xét nghiệm này như một trải nghiệm vui, hãy để con phát triển tự nhiên.

Với Chang Zisong, một chuyên gia về di truyền người tại Học viện Y sinh học quốc tế Thiên Tân thì những dự đoán kiểu này là "vô nghĩa".

"Lý do chính khiến Trung Quốc không cấm các hoạt động này bởi làm vậy cho thấy nó vẫn có giá trị khoa học nào đó", ông nói với The Telegraph.

Mike McNamee, chuyên gia về đạo đức học ứng dụng tại Đại học Swansea (Anh), nói rằng ngành công nghiệp xét nghiệm khám phá tài năng lan nhanh và có tiềm năng sinh lợi cao, nhưng tin vào các xét nghiệm này là quá cả tin.

"Khả năng nhận diện tài năng được các doanh nghiệp thương mại thổi phồng và đánh lừa dưới lớp vỏ bọc di truyền. Nếu bố mẹ muốn biết con mình liệu có thể thành vận động viên chạy nước rút hay giỏi trong lĩnh vực nào đó, hãy cho con thử và chú ý quan sát", ông nói.

Vương Linh

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.