Thứ ba, 3/4/2007 | 14:31 GMT+7
|
Thứ ba, 3/4/2007 | 14:31 GMT+7

Bill Gates tìm hiểu về bài học tiêm chủng ở VN

"Mục đích chuyến thăm của Bill Gates không phải vì một chương trình tài trợ cụ thể, mà là tìm hiểu thành công trong tiêm chủng ở VN", Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương Nguyễn Trần Hiển cho biết sau buổi làm việc sáng nay tại khách sạn Hilton, Hà Nội.
> Bill Gates trở lại Việt Nam

Cuộc nói chuyện chủ yếu xoay quanh nhu cầu đưa ra các văcxin mới cho chương trình tiêm chủng Việt Nam, và lồng ghép tiêm chủng mở rộng với các chương trình y tế khác để đem lại hiệu quả cao hơn... Bill Gates không ký kết một dự án hay công bố khoản tài trợ cụ thể nào.

s

Vợ chồng Bill Gates và các đại diện ngành y tế Việt Nam. Ảnh do TS. Nguyễn Trần Hiển (đứng cạnh Bill Gates) cung cấp.

Do Việt Nam được thế giới đánh giá là một điển hình thành công trong tiêm chủng mở rộng - lĩnh vực mà Quỹ Bill & Melinda Gates quan tâm - nên vợ chồng ông muốn tìm hiểu hệ thống tiêm chủng ở Việt Nam, xem những yếu tố nào đem lại thành công đó, đồng thời cũng muốn biết trong tương lai, công tác này sẽ gặp phải những thách thức nào. Từ đó, ông sẽ có những điều chỉnh, định hướng khi tài trợ cho tiêm chủng ở các nước đang phát triển khác trên toàn cầu.

"Bill Gates rất ấn tượng với các trạm y tế xã của Việt Nam, cho rằng chưa nước nào có hệ thống y tế cơ sở tốt như vậy" - tiến sĩ Đỗ Sĩ Hiển, Chủ nhiệm Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, kể. Ấn tượng này có được khi nhà tỷ phú đến thăm trạm y tế xã Trung Màu (Gia Lâm) sáng 2/4, đúng ngày tiêm văcxin của xã, chứng kiến rất đông người dân đưa con cháu đến tiêm phòng.

"Ở các nước khác, y tế tuyến xã rất vắng vẻ đìu hiu, nên sự nhộn nhịp ở trạm y tế Trung Màu trong ngày tiêm chủng làm ông ấy ngạc nhiên" - ông Nguyễn Trần Hiển nói. Điều này có thể giải thích một phần nguyên nhân khiến Việt Nam được coi là một trong những nước thành công nhất trong tiêm chủng phòng bệnh, với 90% trẻ dưới 1 tuổi được tiêm các văcxin cơ bản, các bệnh có thể phòng bằng văcxin giảm mạnh, bại liệt và đậu mùa đã được thanh toán...

Rời khách sạn Hilton lúc 10h30, Bill Gates có cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Thanh Nhàn

 

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.