Thứ tư, 7/3/2012 | 17:07 GMT+7
|
Thứ tư, 7/3/2012 | 17:07 GMT+7

Bệnh nhân thứ tư nhiễm cúm A/H5N1

Đến bệnh viện trong tình trạng sốt cao, suy hô hấp, anh Nguyễn Đinh Tráng, 31 tuổi ở Đăk Lăk vừa được xác định dương tính với cúm A/H5N1. Đây là trường hợp thứ tư trên cả nước mắc bệnh cúm gia cầm kể từ đầu năm.
> Bệnh nhân cúm H5N1 thứ ba đang nguy kịch
> Lời kể của người gặp tử thần H5N1
> Ổ dịch cúm gia cầm đầu tiên tại Hà Nội

Chiều nay, tiến sĩ Trần Ngọc Hữu, Viện trưởng Pasteur TP HCM cho hay, kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân Tráng mắc cúm A/H5N1. Xét nghiệm trước đó tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cũng cho kết quả bệnh nhân này dương tính với virus cúm A/H5N1.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Đăk Lăk với biểu hiện sốt cao, phổi bị tổn thương. Nghi ngờ cúm gia cầm, anh Tráng được chuyển về TP HCM.

Tối 5/3, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM, bệnh nhân suy hô hấp, phổi tổn thương lan tỏa. Bệnh nhân hiện thở máy và được chăm sóc đặc biệt tại khoa Hồi sức cấp cứu, tình trạng sức khỏe vẫn nguy kịch.

Theo gia đình bệnh nhân, trước khi lên cơn sốt, anh Tráng có làm thịt gà vịt để ăn. Trong khi đó, gà vịt nuôi cũng bỗng dưng chết.

Hiện Viện Pasteur TP HCM và chính quyền tỉnh Đăk Lăk đã có kế hoạch điều tra dịch tễ để nhằm xác định nguồn lây và khống chế bệnh lây lan. Những người tiếp xúc với bệnh nhân cũng được theo dõi sức khỏe.

Cuối năm 2011, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh này cũng đã phát hiện, tiêu hủy đàn vịt hơn 1.300 con và trên 9.800 quả trứng nhiễm cúm gia cầm.

Trước bệnh nhân Nguyễn Đinh Tráng, 3 trường hợp khác ở Sóc Trăng, Kiên Giang và Bình Dương cũng đã bị cúm A/H5N1, trong đó 2 người chết, một được cứu sống.

Trước tình hình mầm bệnh cúm A/H5N1 đang lưu hành ở hơn 10 tỉnh thành trong cả nước, các chuyên gia y tế dự phòng khuyên người dân không nên chủ quan trong giết mổ gia cầm sống. Đặc biệt, không được giết mổ gà vịt chết không rõ nguyên nhân để ăn.

Thiên Chương

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.