Thứ tư, 11/3/2009 | 16:52 GMT+7
|
Thứ tư, 11/3/2009 | 16:52 GMT+7

Bệnh glôcôm không chữa sớm dễ bị mù

Thấy mắt mờ, rồi lên cơn đau nhức dữ dội, anh Khang (37 tuổi, Quảng Ninh) nghĩ mình bị u não. Thế nhưng đi khám, anh mới biết mình mắc bệnh về mắt gọi là glôcôm, nếu không phẫu thuật có thể bị mù vĩnh viễn.

Cứ đến 4 giờ chiều và 11 giờ đêm, anh Khang lại nhìn không rõ nhưng chỉ chớp mắt là khỏi. Thế nhưng mấy tháng sau, anh bắt đầu thấy mắt đau nhức, đỏ và mãi không đỡ nên đi khám. Khi nghe bác sĩ nói mình bị mắc glôcôm và có thể bị mù luôn nếu không mổ, anh mới ngã ngửa.

Glôcôm (hay còn gọi là thiên đầu thống) là bệnh khá phổ biến ở Việt Nam. Bệnh làm lõm, teo đầu dây thần kinh thị giác khiến người bệnh đau nhức và mất thị lực vĩnh viễn nếu không được điều trị. Tuy nhiên, có gần 95% người dân không biết đến bệnh này. Thông tin trên được công bố tại buổi mitting hưởng ứng "Ngày thế giới phòng chống bệnh Glôcôm" sáng nay, tại Bệnh viện Mắt Trung ương.

mat21-1351753577_500x0.jpg

100 người thân của những bệnh nhân glôcôm được khám mắt miễn phí tại Bệnh viện Mắt Trung ương. Ảnh: P.N.

"Bệnh có các triệu chứng đặc hiệu như: đau nhức mắt, đau lan lên đầu cùng bên, có thể gây buồn nôn hoặc nôn, nhìn mờ, quầng xanh đỏ... Tuy nhiên có những trường hợp mắc bệnh nhưng không có biểu hiện, vì thế người dân, đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ mắc cao nên đi khám mắt thường xuyên, định kỳ", Phó giáo sư Hoàng Minh Châu, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết.

Đối tượng có nguy cơ mắc cao là những người trên 35 tuổi, có người nhà mắc bệnh, có tiền sử dùng corticoid kéo dài (tra mắt hoặc bôi toàn thân), người bệnh đái tháo đường, cao huyết áp...

Ở Việt Nam, trong số những bệnh về mắt thì số người mắc glôcôm đứng thứ 2 sau đục thủy tinh thể. Tuy nhiên nếu như bệnh nhân bị mù do đục thủy tinh thể có thể lấy lại ánh sáng bằng phẫu thuật thì những người mắc glôcôm khi đã mù dù có điều trị cũng không thể hồi phục lại thị lực.

"Bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ điều trị để đầu dây thần kinh thị giác không bị tổn thương dẫn đến mù lòa. Có trường hợp mặc dù nhãn áp đã được điều chỉnh bằng thuốc hoặc phẫu thuật nhưng mắt vẫn tiếp tục bị tổn thương. Vì thế, người mắc glôcôm cần được điều trị và theo dõi suốt đời", bác sĩ Châu nói.

Bác sĩ Châu cũng cho biết nguyên nhân gây bệnh này chưa rõ ràng nên không thể phòng ngừa. Tuy nhiên, người bệnh có thể phòng tránh mù lòa bằng cách phát hiện sớm, điều trị kịp thời và theo dõi thường xuyên.

Cũng trong hôm nay, Bệnh viện Mắt Trung ương đã tiến hành khám bệnh miễn phí cho người thân của những bệnh nhân glôcôm, và người cao tuổi.

N. Phương

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.