Thứ tư, 29/12/2010 | 09:27 GMT+7
|
Thứ tư, 29/12/2010 | 09:27 GMT+7

'Bão' ma túy tràn về bản

Nằm ở cuối bản Huổi Muồng, căn nhà của anh Lương Văn Đại vắng đến rợn người. Nguyên trưởng công xã Đồng Văn nói: “Nhà ni là nhà vô chủ. Thằng Đại nghiện rồi chết vì ma tuý. Nó chết được mấy tháng thì vợ và đứa con gái 2 tuổi cũng lần lượt chết theo".

"Xóm ni vài năm trở lại đây chết vì ma tuý nhiều lắm. Mới đây, Lương Văn Đức, Vi Văn Liên tuổi còn trẻ chưa vợ cũng chết vì ma tuý. Ở đây bản mô cũng có người nghiện”, ông Dần kể.

Cách ngôi nhà vô chủ lạnh lẽo ấy không xa, căn nhà ông Lương Văn Quân ở bản Tục cũng ảm đạm không kém khi cả 3 đứa con trai lần lượt chết vì AIDS. Trước đây, nhà ông Quân khá giả nhất nhì bản, 3 đứa con trai Lương Văn Minh, Lương Văn Quê, Lương Văn Hường lớn lên tự nhiên giữa núi rừng, anh nào cũng khỏe mạnh, cường tráng. "Cơn lốc trắng" tràn về, những đứa con của ông Quân cứ lần lượt đua đòi hút chích rồi bập vào nghiện, dính phải HIV, toàn bộ đồ đạc, tài sản trong nhà đội nón ra đi, đến khi bán đến những thứ đồ có giá trị cuối cùng thì cả 3 lần lượt rủ nhau về với đất, để lại một mình ông Quân ngồi quạnh hiu bên bậc cửa nhà sàn.

Huổi Muồng là bản trung tâm của xã Đồng Văn (huyện Quế Phong, Nghệ An), cũng là cửa ngõ của công trình thủy điện Hủa Na. Cùng với tuyến đường chiến luợc miền tây Nghệ An, hai công trình này đang góp phần mang lại tiềm năng kinh tế cho xứ nghệ nói riêng và bắc miền Trung nói chung. Nhưng nó cũng kéo theo nhiều tệ nạn, đặc biệt là “cơn lốc trắng” đang ồ ạt tấn công các làng bản.

Ảnh:

Bản trung tâm Huổi Muồng, ban ngày vắng vẻ, ban đêm tấp nập như phố thị. Ảnh: Nguyên Khoa.

Ấn tượng đầu tiên khi đặt chân đến bản trung tâm Huổi Muồng là những hình ảnh khác lạ hiện ra giữa núi rừng hùng vĩ: điện sáng trưng như thành phố, những quán giải khát xập xình tiếng nhạc, thập thò sau những chuyến ô tô chở vật liệu đang tấp nập ra vào các công trình xây dựng là những cô gái ăn mặc mát mẻ, mặt đầy son phấn.

Vào thời kỳ cao điểm, lượng công nhân tập trung ở đây lên đến cả ngàn người, kéo theo đủ các loại dịch vụ xuất hiện.

Ông Lô Sơn Dần, nguyên trưởng công an xã Đồng Văn cho biết: “Có cầu thì có cung, từ khi các công nhân cùng với máy móc xuất hiện thì cũng là lúc những cô gái mại dâm dạt từ các vùng biển về đây kiếm sống. Núp dưới bóng những quán cà phê, gội đầu, cắt tóc nam, những quán này hoạt động tinh vi, chuyên nghiệp không kém gì những trung tâm ở miền xuôi”.

Những điểm mại dâm này hoạt động như những chợ tình di động, ban đêm, khi các công nhân thủy điện có nhu cầu, “hàng” sẽ được đám xe ôm chở từ nơi khác đến, xong việc lại chở đi, sáng ra lại vắng vẻ như thường.

Cơn lốc ma túy, mại dâm đã khiến người dân Đồng Văn lao đao. Theo thống kê chưa đầy đủ, toàn xã hiện có khoảng 43 người nghiện và nghi nghiện, từ đầu năm đến nay có 13 người chết vì ma tuý và AIDS, chủ yếu là thanh niên và trung niên. Hàng chục đứa trẻ sinh ra từ cha, mẹ nhiễm HIV nhưng chưa được xét nghiệm.

Điểm nóng ma túy tập trung ở các bản Na Chảo, Na Quèn, Đồng Tiến, Piêng Pùng, trong đó nhiều nhất ở bản trung tâm Huổi Muồng. Nhiều gia đình có tới 3 thế hệ cùng nhau vào tù vì buôn bán ma tuý.

Nói về vấn nạn này, ông Lang Văn Tuần - Chủ tịch xã Đồng Văn thở dài ngao ngán, "lượng công nhân từ hai công trình giao thông và công trình thủy điện tập trung ở đây lúc cao điểm lên đến 4 – 5 ngàn người, khiến cho các loại tệ nạn có cơ hội xâm nhập. Cùng với đó, khi nhiều người dân ở các bản nhận được trung bình cả trăm triệu tiền đền bù đất đai nên đua đòi lối sống hiện đại, ăn chơi, không lo chăm chỉ làm ăn nên đã sa vào ma tuý. Mại dâm bản địa cũng có mà từ các nơi đổ về cũng nhiều".

Ông Tuần cũng cho biết mặc dù chính quyền xã, huyện đã có nhiều biện pháp phòng chống, đuổi, bắt được nhiều vụ, xoá được nhiều tụ điểm ma tuý phức tạp, tuyên truyền trực tiếp, gián tiếp về tác hại về ma tuý, nhưng tình hình ma tuý ở đây vẫn diễn biến phức tạp. "Lực lượng chúng tôi mỏng, trong khi địa bàn xa xôi, rừng rậm heo hút…”, ông chủ tịch xã nói.

Nguyên Khoa

 

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.