Thứ tư, 6/9/2006 | 11:10 GMT+7
|
Thứ tư, 6/9/2006 | 11:10 GMT+7

Bạn cũng có quyền nổi bật chứ

Lúc nào bạn cũng có cảm giác ông xã, mẹ hay cô bạn gái thân nổi trội hơn và giành hết mọi sự chú ý? Nếu thường xuyên cảm thấy bị “cho ra rìa” như thế thì đã đến lúc bạn phải chứng tỏ vị trí đáng được tôn trọng rồi đấy.

d

Ảnh: Fotosearch.com.

Hãy học cách làm chủ cuộc sống của mình để thoát khỏi cảm giác bị “lép vế” trước tất cả mọi người

1. Chồng bạn

Bạn kể cho người nhà nghe một câu chuyện vui về kỳ nghỉ của mình, đến câu kết ý nghĩa nhất thì chồng bạn cướp lời? Và chuyện đó xảy ra thường xuyên như cơm bữa? Rõ ràng, anh ấy đã có dấu hiệu của một người đang lo ngại cái tôi của mình bị lu mờ và tìm cách… chơi trội.

Tình trạng ấy kéo dài sẽ không tốt cho cả hai. Hãy thẳng thắn trao đổi với anh ấy về cách ứng xử. Bạn cần phân tích những gì anh ấy đã làm và cho anh biết điều đó ảnh hưởng tới bạn như thế nào.

2. Đồng nghiệp

Cô ấy làm cho mọi người nhầm tưởng rằng những ý tưởng của bạn là của cô ấy. Mỗi khi bạn trình bày điều gì, cô ấy thường cắt ngang để huyên thuyên về những ý kiến của mình. Có một số đồng nghiệp thiếu tự tin. Họ nghĩ rằng chỉ có thể thăng tiến bằng cách đạp người khác xuống. Bạn có thể thay đổi kiểu cư xử đó bằng cách thẳng thắn nói với họ rằng bạn không chấp nhận những hành vi ấy.

Theo các chuyên gia tâm lý, ta có thể “dạy” người khác cách cư xử với ta như thế nào. Trong công việc, hãy luôn giữ dáng điệu tự tin và lời lẽ xác đáng. Bạn nên chứng tỏ năng lực, phẩm cách và lòng tự trọng của mình. Bấy nhiêu đủ để cho mọi người thấy bạn không dễ bị đe doạ hay hạ thấp.

3. Người bạn thân nhất

Một người bạn quá nổi cũng có thể làm bạn cảm thấy mình bị yếu thế. Hãy nói với cô ấy rằng bạn rất thích cá tính của cô ấy, nhưng đôi khi cô ấy cư xử quá lấn lướt bạn. Hãy nêu rõ vài trường hợp cụ thể để cô ấy thay đổi. Nếu không, cần xem lại tình bạn ấy có ý nghĩa gì.

Mặt khác, cũng nên xác định ta tìm kiếm gì ở bạn bè. Hãy kết thân với người biết khơi gợi ở bạn những phẩm chất tốt đẹp nhất đồng thời giúp bạn tự tin hơn.

4. Mẹ bạn

Ngay cả người mẹ đáng yêu cũng có thể phủ một cái bóng rất lớn lên con mình. Bà chi phối mọi chuyện trong cuộc sống của bạn. Bạn lớn lên trong nỗi ám ảnh dai dẳng với những cuộc tranh luận khó thành công.

Mối quan hệ giữa mẹ và bạn đôi khi rất căng thẳng vì sự độc đoán của mẹ. Bà không đánh giá thấp bạn. Bà chỉ cảm thấy mình không được lắng nghe. Hãy cho mẹ cơ hội để tâm sự với bạn một cách cởi mở. Bạn sẽ bất ngờ khi hiểu ra rằng mẹ hầu như không biết mình đã gây ảnh hưởng với bạn như thế nào.

Nếu tình hình vẫn không thay đổi, hãy giải thích những cảm cảm xúc của mình một cách hết sức bình tĩnh. Có lẽ mẹ bạn đang trải qua một giai đoạn khó khăn khi phải thừa nhận bạn đã là một người phụ nữ trưởng thành. Vì thế, hãy chứng tỏ cho mẹ thấy bạn đủ chín chắn để có những quyết định của riêng mình.

(Theo Thế giới Văn hoá)

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.