Thứ tư, 6/7/2011 | 16:35 GMT+7
|
Thứ tư, 6/7/2011 | 16:35 GMT+7

Bác sĩ kêu oan sau cái chết thiếu nữ 16 tuổi

Cho rằng không được phân công trực mà chỉ tham gia hội chẩn cho bệnh nhân Dương Thu Hiền - thiếu nữ chết sau một ngày đêm cấp cứu tại Bệnh viện Năm Căn, bác sĩ Phạm Thành Lý khiếu nại là bị kỷ luật cảnh cáo oan.
> 'Bắt đền' bệnh viện về cái chết của thiếu nữ 16 tuổi/ Chấn chỉnh y đức bác sĩ

Sau vụ hàng chục người gây rối, đưa thi thể cô gái trẻ đi khắp Năm Căn để "bắt đền" bệnh viện, đập phá và lấy tài sản nhà một số bác sĩ, hội đồng chuyên môn đã họp hai ngày 1-2/7 để xem xét nguyên nhân bệnh nhân tử vong. Cuối cùng hội đồng kết luận năng lực chuyên môn của kíp y bác sĩ trực ca bệnh nhân Hiền còn hạn chế, khám bệnh chưa toàn diện nên bỏ sót dấu hiệu bệnh lý quan trọng.

5 y bác sĩ trong ca trực đã bị kỷ luật. Trong đó bác sĩ phó khoa sản là Nguyễn Duy Tú bị cách chức, bác sĩ khoa nội Phạm Thành Lý nhận án kỷ luật cảnh cáo. Song bác sĩ Lý khiếu nại rằng mức cảnh cáo là quá nặng bởi ông không được phân công vào ca trực của bác sĩ Tú hôm xảy ra vụ việc, mà chỉ tham gia hội chẩn.

Sáng 6/7, ông Huỳnh Trung Kiên - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau - cho biết, mức kỷ luật trên không phải do cá nhân nào quyết định mà là sự thống nhất của cả hội đồng chuyên môn nên không thể thay đổi.

Bệnh viện Năm Căn đã hoạt động trở lại sau vụ bị đập phá cuối tháng 6, song bàn ghế vẫn còn xô lệch hoặc bị vỡ. Ảnh: Thiên Phước

Bệnh viện Năm Căn đã hoạt động trở lại sau vụ bị đập phá cuối tháng 6, song bàn ghế vẫn còn xô lệch hoặc bị vỡ. Ảnh: Thiên Phước

Người đứng đầu ngành y tế Cà Mau còn nói rằng mức kỷ luật ấy không nặng "bởi bác sĩ Lý tuy không trực nhưng tham gia hội chẩn sai nên hồ sơ bệnh án mới ghi bệnh nhân Hiền có dấu hiệu thần kinh nhẹ ở dạng tress". Hội đồng chuyên môn đã phân tích, mô tả bệnh án thì thấy rằng đây là diễn biến của ca chấn thương sọ não. Từ việc chẩn đoán sai nên các bác sĩ không tiến hành siêu âm tổng quát, chụp X-quang đầu… cho bệnh nhân để ra y lệnh phù hợp với bệnh lý. Sau gần 18 giờ nhập viện, Hiền đã tử vong vào rạng sáng 29/6 khiến người thân bức xúc.

Đêm 27/6 thiếu nữ này bị người thanh niên chở mình về nhà sàm sỡ. Cô chống cự, ngã xuống đường và bị bỏ mặc suốt đêm. Sáng hôm sau người dân phát hiện, đưa cô vào bệnh viện trong tình trạng hôn mê. Gia đình xin chuyển viện lên tuyến trên nhưng các bác sĩ không đồng ý. Sáng 29/6, bệnh nhân qua đời. Gia đình bức xúc đưa thi thể đi khắp nơi ở Năm Căn để "bắt đền" bệnh viện. Lợi dụng sự việc, nhiều kẻ có tiền án tiền sự tổ chức gây rối, đập phá bệnh viện và nhà bác sĩ, lấy đi những tài sản có giá trị.

   Thiên Phước

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.