Thứ ba, 27/6/2017 | 14:25 GMT+7
|
Thứ ba, 27/6/2017 | 14:25 GMT+7

9 phép lịch sự khi đi vệ sinh để bạn không bị ghét

Bạn có bao giờ bàn chuyện trong khu vệ sinh hay để mặc bồn cầu dính nước, hết giấy?

Dù đi vệ sinh ở nhà riêng hay nơi công cộng, cách cư xử hợp lý sẽ giúp bạn và mọi người cảm thấy thoải mái.

1. Luôn luôn đóng cửa, cài chốt WC

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên nhưng bạn sẽ rất bất ngờ khi có nhiều người không bận tâm tới việc đóng cửa khi đi WC. Họ mặc định khi WC sáng đèn là đủ cảnh báo khu vực này đang được sử dụng. Bạn hãy luôn nhớ việc đóng cửa và kiểm tra chốt đã được khóa chắc. Chỉ một lần quên cũng đủ khiến bạn và người vô tình mở cửa đi vào cảm thấy ngại ngùng.

cac-phep-lich-su-khi-di-ve-sinh-de-ban-khong-bi-ghet

Nếu phải trang điểm lại, bạn nên làm nhanh chóng. Ảnh minh họa: Smartlocal.

2. Không ngồi xổm lên bồn cầu

Vì lo ngại dính bẩn từ người khác nên một số người quyết định ngồi xổm khi đi vệ sinh. Trên thực tế, bồn cầu dùng chung bẩn nhưng không tiềm ẩn quá nhiều nguy cơ lây nhiễm. Việc để chân lên bồn cầu vừa mất lịch sự, dễ gây nguy hiểm với chính bạn.

3. Không gọi điện, bàn chuyện trong WC

Bạn đừng nhầm lẫn khu vệ sinh với phòng họp hay quán cà phê. Đây không phải chỗ để bàn công việc hoặc chia sẻ chuyện cá nhân. Hãy nhớ rằng, trong WC có thể còn nhiều người khác, họ không có nhu cầu nghe chuyện của bạn. Ngoài ra, những chuyện bí mật của bạn có thể bị phát tán đi khắp nơi.

Ngoài ra, bạn không nên nói chuyện điện thoại trong WC. Bạn có muốn người ở đầu dây bên kia nghe thấy tiếng giật nước? Bạn cũng sẽ khiến những người khác trong WC công cộng giật mình vì chỉ có tiếng bạn nói một mình.

cac-phep-lich-su-khi-di-ve-sinh-de-ban-khong-bi-ghet-1

Cửa buồng vệ sinh thường để  trống phía dưới giúp bạn biết có người bên trong hay không. Ảnh: Cafemom.

4. Tôn trọng riêng tư của người khác

Bạn không nên nhìn người khác làm chuyện cá nhân như khi đàn ông đi tiểu tiện hoặc phụ nữ trang điểm.

5. Không biến WC thành phòng riêng của mình

Khu vệ sinh có thể sử dụng vào nhiều mục đích nhưng bạn nên làm mọi thứ một cách nhanh chóng. Bạn có thể tô son, đánh phấn, chụp ảnh selfie nhưng cần làm nhanh để người khác có thể dùng gương hoặc rửa tay. Đây không phải là chỗ để bạn dành thời gian trang điểm đủ các lớp trên khuôn mặt.

6. Luôn giật nước, vứt gọn rác

Trước khi rời đi, bạn hãy nhớ giữ cho khu vệ sinh sạch sẽ như khi bạn mới bước vào. Bạn có thể giật nước hai lần nếu cảm thấy vẫn còn mùi hôi và bẩn. Nếu khu WC ở nhà riêng, bạn đừng quên bật quạt thông gió. Ngoài giấy vệ sinh, bạn không được cho bất cứ loại rác nào vào bồn cầu.

7. Thay giấy vệ sinh, xà phòng đã hết

Theo Spruce, nếu bạn là người dùng mẩu giấy vệ sinh cuối cùng hoặc thấy hết nước rửa tay, bạn hãy tìm xung quanh xem có đồ dự phòng không để thay thế. Nếu không thấy, bạn hãy thông báo với chủ nhà hoặc nhân viên dọn dẹp để hỗ trợ.

8. Rửa tay

Không bao giờ rời WC mà không rửa tay - đây vừa là phép lịch sự vừa là quy tắc vệ sinh. Sau đó, bạn cần làm khô tay bằng giấy hoặc khăn khi ở nhà riêng. Ở các nơi công cộng thường có giấy khô hoặc máy sấy. Bạn sẽ ngăn chặn được sự lây lan của vi khuẩn bằng cách luôn giữ cho tay sạch sẽ.

9. Báo với chủ nhà hoặc nhân viên dọn dẹp khi có sự cố

Nếu nhà vệ sinh bị tắc, bạn cần báo cho gia chủ hoặc người quản lý biết trước khi tình trạng này trở nên tồi tệ hơn.

An Yên

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.