Thứ năm, 11/12/2008 | 07:04 GMT+7
|
Thứ năm, 11/12/2008 | 07:04 GMT+7

5 năm vẫn không quên cơn đau đẻ

Một nghiên cứu mới tìm thấy cứ 100 phụ nữ từng sinh nở, thì 16 người ở hai tháng sau đẻ sẽ nhớ lại rằng nó đau đớn hơn nhiều so với thực tế.

s

Trên một báo cáo đăng trên BJOG, một tạp chí quốc tế về Sản Phụ khoa, các nhà nghiên cứu đã thực hiện khảo sát trên 2.428 người, bắt đầu từ năm 1999. Những người này được điền vào bản đánh giá cơn đau đẻ ngay sau sinh và sau đó 2 tháng.

Kết quả là, một nửa số người được hỏi nhớ lại cơn vượt cạn với mức đau giảm xuống. Nhưng 16% lại cho rằng nó đau hơn nhiều so với đánh giá đầu tiên.

Những người xem việc vượt cạn là một trải nghiệm tích cực ở thời điểm hai tháng sau sinh thì cũng có số điểm đau thấp nhất. Và khi được hỏi lại sau đó một năm và 5 năm, ký ức của họ về cường độ đau khi sinh giảm xuống.

Khoảng 10% những phụ nữ nói rằng lần đau đẻ của họ tồi tệ hoặc rất tồi tệ thì đánh giá về cơn đau không thay đổi sau 5 năm.

Giáo sư Ulla Waldenström, tác giả nghiên cứu, cho biết: "Quan điểm thông thường cho rằng phụ nữ sẽ quên dần đi cơn đau đẻ. Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng cho thấy những biện pháp chăm sóc sản khoa chỉ đúng với khoảng 50% số phụ nữ. Càng có cái nhìn tích cực, họ càng chóng quên cơn đau đó", bà nói.

Hiệp hội Chấn thương Anh cho biết mỗi năm có gần 10.000 phụ nữ bị ảnh hưởng lâu dài sau khi trải qua những cơn đau đẻ khó khăn.

T. An (theo Telegraph)

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.
 

Chủ nhà Hà Nội hối tiếc vì chọn mua căn hộ áp mái

Phải mất cả tiếng đồng hồ bật điều hòa, phòng khách của nhà chị Thanh mới có cảm giác mát mẻ dù ngoài trời không quá nóng.