Thứ sáu, 9/12/2016 | 09:00 GMT+7
|
Thứ sáu, 9/12/2016 | 09:00 GMT+7

Vợ chồng mâu thuẫn vì chọn quà Tết

Tôi muốn sắm đồ đắt tiền tặng người thân, ông xã tiết kiệm chọn món quà tinh thần, còn bố mẹ chồng nói mua gói trà là đủ.

Người xưa có câu: "Quà tặng không quan trọng bằng cách tặng". Thế nhưng, điều này không có nghĩa là bản thân món quà kém quan trọng. Để mang đến niềm vui cho người nhận, trước tiên cần chọn đúng quà, sau mới bàn đến cách tặng sao cho đôi bên cùng vui mừng.

Bản thân tôi làm ăn kinh doanh, muốn sắm những món quà mang giá trị vật chất cao cho gia đình và họ hàng như trang sức, vật phẩm phong thủy, bánh kẹo rượu ngoại… Cả năm dâu rể mới về quê thăm hỏi họ hàng nội ngoại một lần nên càng phải chu đáo. Tôi cho rằng, thành ý cần tỷ lệ thuận với vẻ xa xỉ, sang trọng của món quà. Chưa kể quà vật chất còn thể hiện độ “chịu chi” của người tặng.

Tuy nhiên, suy nghĩ của tôi vấp phải sự phản đối của ông xã. Chồng tôi làm công ăn lương, sống bay bổng và muốn tiết kiệm nên đề xuất chọn các món quà thiên về tinh thần. Anh ấy muốn tặng tranh ảnh, sách thiệp, câu đối Tết...

polyad

Chồng tôi muốn chọn các món quà tinh thần như tranh ảnh, sách thiệp, câu đối Tết...

Chồng tôi nói, chọn quà như vợ quá lãng phí, bởi không chỉ biếu tặng 1-2 người mà chưa chắc món quà đắt đỏ vợ dày công chuẩn bị đã hợp ý người nhận. Tết cũng có nhiều khoản phải chi tiêu, nếu cộng dồn lại, có khi mấy chục triệu đồng cũng không đủ. Rồi với tâm lý “không ai cho không ai cái gì”, người nhận còn thấy áp lực phải đáp lễ, thậm chí nghĩ mình tặng quà có dụng ý nhờ vả.

Tôi lại thấy món quà tinh thần chồng chọn thiếu tính thực tế, giá trị sử dụng thấp, không hợp nhu cầu người nhận. Năm nào cũng tặng loại quà như vậy rồi, khó tạo niềm vui bất ngờ cho người nhận. Hơn nữa, chọn quà tinh thần còn kỳ công hơn cả quà vật chất, phải tìm hiểu kỹ tâm ý người nhận, đích thân đi chọn mua chứ không thể chỉ xem trên mạng.

polyad

Bố chồng tôi nói tặng gói trà là đủ.

Sẽ không có ranh giới đúng sai cho vấn đề này. Tuy nhiên, bố mẹ chồng tôi phàn nàn con trai thiếu tính thực tế, song cũng góp ý nàng dâu không nên hoang phí. Ông bảo họ hàng ở quê có người này người kia, song đều sống tình cảm, chỉ cần gói trà ngon là đủ. Theo ông, trà sẽ dung hòa được cả hai yếu tố vật chất lẫn tinh thần, gắn với nét văn hóa truyền thống lâu đời của người Việt, lại mang tính biểu trưng cho ngày Tết.

Sang trọng hơn, có thể chọn hộp trà bao bì đẹp mắt, hoặc giỏ quà nhiều bánh trái kèm trà để cúng kiếng ông bà tổ tiên. Ngày Tết dành thời gian ngồi sum họp, thưởng trà, đàm đạo chuyện năm mới là vui nhất.

An San

vo-chong-mau-thuan-vi-chon-qua-tet-2
Theo khảo sát của Vinaresearch năm 2014, trà được nhiều người chọn làm quà biếu Tết. Các hộp trà Lipton mang sắc đỏ sung túc và may mắn; sắc vàng hạnh phúc và mạnh khỏe, thích hợp tặng vào dịp Tết. Tặng trà giúp lan tỏa không khí Tết, gửi gắm lời chúc sức khỏe đầu xuân cho một năm mới “ấm vị tình thân, trao năm tươi sáng”.
Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.
 
 

Tiến sĩ Hàn chấp nhận sống ở Việt Nam để vợ không phải làm dâu

Biết vợ không thể đáp ứng được tiêu chuẩn của mẹ, chồng của biên kịch phim Sống chung với mẹ chồng đã làm mọi cách để chị tránh cảnh làm dâu.