Thứ năm, 4/5/2017 | 15:30 GMT+7
|
Thứ năm, 4/5/2017 | 15:30 GMT+7

Thói quen lãng phí nước sinh hoạt nhiều người mắc phải

Thói quen mở vòi nước khi xoa xà phòng vào tay; tưới cây bằng vòi phun; xả quần áo nhiều lần vì đổ bột giặt quá tay... gây lãng phí hàng trăm lít nước mỗi tháng.

Việt Nam nằm trong top 15 nước có trữ lượng nước tự nhiên nhiều nhất thế giới. Song theo thống kê của Hội Tài nguyên nước Quốc tế, Việt Nam vẫn thuộc nhóm quốc gia thiếu nước sạch. Lượng nước sạch bình quân đầu người thấp hơn mức trung bình của thế giới, đến 2025 sẽ tiếp tục giảm đi một nửa.

Hầu hết người dân ở các thành phố lớn đều có đủ nước sinh hoạt để dùng. Song tại khu vực miền Trung, Tây nguyên và đồng bằng sông Cửu Long năm 2016, tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng chưa từng có khiến người nông dân lao đao. Hàng trăm nghìn ha lúa, hoa màu, cây ăn trái không có nước tưới; tôm cá chết hàng loạt… Sản xuất đình trệ khiến gần 1,5 triệu người không có thu nhập suốt nhiều tháng liền.

Ca sĩ Hoàng Bách từng có cơ hội trải nghiệm nỗi vất vả của bà con vùng hạn, mặn. Anh kể: “Xách những thùng nước nặng suốt một quãng đường khá xa, tôi mới hiểu được sự khổ cực của bà con khi mỗi ngày phải lội bộ hàng chục cây số để lấy từng can nước cho nhu cầu sinh hoạt".

polyad

Tưới cây bằng vòi phun lãng phí nước hơn dùng xô chậu.

Trên thực tế, nhiều hộ gia đình thành thị đang dùng nước lãng phí hàng ngày. Những thói quen nhỏ như mở vòi nước chảy khi đang đánh răng, cạo râu hay xoa xà phòng vào tay làm tiêu hao ít nhất 120 lít nước mỗi tháng. Cách tưới cây cối quanh nhà bằng vòi phun có thể thất thoát đến 300 lít nước mỗi lần. Lượng nước bạn lãng phí hàng tháng đủ cho một gia đình vùng hạn, mặn ăn uống trong 2 tuần. 

m nay, Hoàng Bách đồng hành cùng chương trình “Xả một lần cùng Comfort, tiết kiệm cho bạn, giúp vùng hạn, mặn” nhằm nâng cao ý thức tiết kiệm nước cho người dân thành thị, chia sẻ nước sạch với các vùng khó khăn. Chương trình được khởi động từ năm 2013, kêu gọi cộng đồng hành động từ những việc nhỏ nhặt, ví dụ như thay đổi thói quen giặt xả truyền thống.

Hoàng Bách đồng hành cùng chương trình Xả một lần cùng Comfort, tiết kiệm cho bạn, giúp vùng hạn, mặn

Hoàng Bách đồng hành cùng chương trình “Xả một lần cùng Comfort, tiết kiệm cho bạn, giúp vùng hạn, mặn”.

Bà Trần Thị Thu Hà - Giám đốc ngành hàng nước xả vải Unilever cho biết: "Mỗi hộ gia đình Việt Nam sử dụng trung bình khoảng 20.000 lít nước mỗi năm cho việc giặt xả. Tiết kiệm nước trong sinh hoạt từ việc giặt giũ, là cách đơn giản nhất để chúng ta dành phần nước ấy mang đến các nơi thiếu thốn nước ngọt".

polyad

Ca sĩ Hoàng Bách thực hành tiết kiệm nước khi tham gia thử thách giặt xả.

Ca sĩ Hoàng Bách mới đây thực hành tiết kiệm nước khi tham gia thử thách giặt xả. Anh nhận thấy rằng: "Việc cắt giảm 2 lần xả nước sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 20 lít nước sạch cho mỗi lần giặt. Con số này tưởng nhỏ nhưng sẽ là nguồn nước quý giá ở những vùng hạn, mặn. Sự chung tay của cả cộng đồng chắc chắn sẽ đóng góp được lượng nước lớn để trao tận tay cho các hộ dân nơi đây".

An San

Chương trình "Xả một lần cùng Comfort, tiết kiệm cho bạn, giúp vùng hạn mặn" do nhãn hàng Comfort thực hiện trong mùa hè 2017. Dự kiến sẽ xây dựng 10 công trình nước và tặng 1.000 bồn chứa nước giúp cho bà con ở các vùng hạn, mặn tiếp cận với nguồn nước sạch dễ dàng hơn. Tham gia tại đây để đóng góp 200.000m3 nước sạch vào Quỹ một tỷ m3 nước sạch cho Việt Nam.
Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.