Thứ sáu, 28/7/2017 | 16:54 GMT+7
|
Thứ sáu, 28/7/2017 | 16:54 GMT+7

Mua đất không xây nhà ngay, tôi suýt bị chiếm mất

Bỏ tiền ra mua đất nhưng không xây dựng ngay, anh Hòa bị người ta chiếm đất và dính vào tranh chấp.

Dưới đây là chia sẻ của anh Phan Văn Hòa, 40 tuổi, hiện sống tại TP HCM về rắc rối khi mua đất của mình.

Hồi năm 2010, tôi mua một miếng đất ở Long Phước, quận 9. Đất rộng hơn 500m2 nhưng chỉ có 80m2 là đất thổ cư, phần còn lại vẫn là đất trồng cây lâu năm. Lúc đó, tôi đã có một căn hộ nhỏ rộng khoảng 60m2 ở quận 7. Ban đầu tôi định dùng số tiền tích lũy được của mình là 800 triệu để nâng cấp lên một căn hộ rộng rãi hơn vì thực sự tôi rất thích ở chung cư. Tuy nhiên, bù thêm số tiền đó để đổi nhà cũng không tạo nên được sự khác biệt đáng kể vì căn hộ tôi đang ở cũng đã nằm trong khu chung cư cao cấp. Ngoài ra, tôi sợ chung cư sau này mất giá nên không đầu tư thêm cho chung cư nữa.

Vì thế khi tình cở gặp được miếng đất giá rẻ tại quận 9 trong một lần đưa vợ con đi chơi, tôi quyết định đặt cọc mua ngay. Tôi dự định nếu được giá thì bán, nếu không được giá thì để dành sau này xây nhà vườn về nghỉ dưỡng, mua đất coi như một kênh giữ tiền an toàn.

Miếng đất này được tách ra từ thửa đất rộng mấy nghìn mét vuông của chủ nhà. Nghe nói chủ nhà đang cần tiền cho con đi du học nên mới tách ra một ít để bán. Sau khi ra công chứng mua bán, tôi giữ lại 30% giá trị hợp đồng, tương đương 200 triệu, chờ khi nào có giấy tờ mang tên mình thì trao nốt. Theo người chủ đất thì thủ tục khá lằng nhằng, tôi dễ tính đồng ý nửa năm chờ giấy tờ. Nếu giao giấy tờ chậm thì người bán sẽ phải chịu số tiền tương đương với lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng cho khoản tiền đã đưa rồi của tôi (500 triệu).

Giấy tờ chưa xong, tôi cũng chưa có nhu cầu xây dựng gì ngay ở đây nên cứ để đất trống ở đó. Tôi không qua lại quận 9 thường xuyên nên không thể ngờ miếng đất của tôi đã bị người dân xung quanh tận dụng đổ rác, đổ xà bần và thậm chí làm cả nhà kho để thu mua ve chai.

Trong khi đó, ông chủ đất của tôi đã tách đất thành vài mảnh nữa và bán hết sạch. Một vài người mua đất đã dọn đến xây nhà. Tôi không thể tự mình thu dọn rác hay xà bần, cũng không thể dọn được cái kho ve chai kia. Tôi lên phường nhờ can thiệp nhưng không được vì tôi vẫn chưa có tờ giấy chứng nhận chủ quyền đất ngoài một hợp đồng mua bán với chủ đất cũ. Thậm chí, người dựng vựa ve chai còn cho rằng đó là đất của họ nên không chịu chuyển đi. Sau đó ba tháng, anh ta đưa ra một tờ giấy mua bán với chủ đất.

Tôi phải theo đuổi vụ kiện đòi lại tài sản cho mình suốt mấy năm. Tòa xử rồi lại hoãn. Tôi tốn kha khá tiền mời luật sư. Mãi đầu năm nay, tôi mới đòi được tài sản của mình. Tôi không tính được con số chính xác nhưng ước tính những thiệt hại về vật chất khi mời luật sư, khi nghỉ làm để theo kiện, khi đi lại... cũng tốn cả mấy trăm triệu. Chưa kể rất nhiều bực bội về tinh thần.

Cũng may đất quận 9 bây giờ đang tăng giá, nên bù lại phần nào cho những rắc rối của tôi. Tuy nhiên, tôi cảm thấy, nếu lúc mua bán tôi quyết liệt hơn trong việc đòi giấy chủ quyền, mua xong tôi chịu rào đất lại hay xây dựng thì có lẽ sẽ không tự nhiên mắc vào những việc rắc rối không đâu. Hoặc nếu mua một miếng đất đã có sẵn giấy tờ riêng thì sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Phan Văn Hòa

Chia sẻ kinh nghiệm xây, mua nhà và tiết kiệm của bạn tại đây

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.