Thứ ba, 19/2/2013 | 10:14 GMT+7
|
Thứ ba, 19/2/2013 | 10:14 GMT+7

Tết tuổi thơ và đôi giày mừng tuổi

Cho tới nay, tôi đã lớn tuổi, có vợ, con gái, nhưng tôi vẫn nhớ mãi Tết tuổi thơ và đôi giày mừng tuổi đầu tiên của mình.

Tôi sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Tuổi thơ của tôi gắn liền với ngôi nhà ở phố Hàng Chuối, quận Hai Bà Trung, là nơi nhà tôi ở nhờ những năm bố còn là sinh viên Trường Đại học Y - Dược Hà Nội. Mẹ dạy học ở Trường Tiểu học dân lập. Bố từ Nghệ An ra theo học đại học, đi làm và định cư ở Hà Nội.

Cuộc sống tuy chật vật, nhưng Tết năm nào nhà tôi cũng gói bánh chưng. Bố mẹ gói và gửi nhà trường luộc hộ. Trường lúc này ở phố Lê Thánh Tông. Mẹ đi xe đạp đèo bánh tới gửi luộc. Chúng tôi đi bộ đến cổng trường chơi và chờ bánh chín.

Nhà nào cũng có cách làm dấu bánh chưng của mình. Có nhà buộc xâu lại thành một sợi dây giằng các bánh chưng của nhà mình lại với nhau, có nhà buộc mẩu vải nhỏ vào cái lạt bên ngoài bánh...

Tôi năm nào cũng được mẹ gói cho một cái bánh chưng con.

Tiền mừng tuổi không nhiều, nên tôi không nhớ lắm. Bà con đồng hương đến chơi nhà nhau là chính. Tình cảm thân mật đến nỗi bố tôi đem từ quê ra một người con nuôi. Dần dần chúng tôi có những năm anh em bốn trai một gái. Tôi không biết bố mẹ nuôi chúng tôi bằng cách nào, nhưng họ rất nghèo.

Tết năm ấy, bố đèo tôi đến nhà một người bạn ở phố Đinh Tiên Hoàng ngay bờ hồ chơi. Hai bố con đèo nhau bằng xe đạp. Tôi nhớ là nhà ấy bán đồ lưu niệm (souvenirs). Mấy con cò, thiên nga bằng thủy tinh, trong có nước màu làm tôi ngắm say sưa không dứt. Thấy tôi không có giày đi, chủ nhà nhắc bố sang cửa hiệu bên cạnh mua cho tôi một đôi giày mừng tuổi. Thế là bố cho tôi đi thử và mua cho tôi một đôi giày.

Đôi giày thật là ấm và tốt. Tôi đi học, đi chơi đều đi giày. Hôm đến nhà ông ngoại ở phố Trần Hưng Đạo chơi Tết, tôi đi bộ và đi giày. Đứng ở cửa phòng, tôi khoe: "Ông này, cháu có một đôi giày rồi, đẹp không?". Ông nhìn đôi giày tôi đang đi cười và nói: "Cháu xỏ nhầm rồi, ai lại chiếc bên nọ lại đi sang bên kia như thế? Cháu đi lại đi rồi mới được vào nhà".

Tôi cởi giày, đi lại cho ông xem. "Thế này hở ông?" Tôi hỏi. "Đúng rồi, bây giờ thì cởi ra và bước vào nhà". Tôi cởi đôi giày của mình để ở bậu cửa rồi bước vào nhà. Ông bà ở với dì Bộ trong một cái phòng khá rộng. Ông đã già, phải dùng răng giả. Ông rửa mặt, gỡ răng giả ra rửa làm tôi sợ phát khiếp lên được.

Cho tới nay, tôi đã lớn tuổi, có vợ, con gái, nhưng tôi vẫn nhớ mãi Tết tuổi thơ và đôi giày mừng tuổi đầu tiên của mình.

Từ ngày 15/1 đến hết 1/3, độc giả VnExpress có thể tham gia cuộc thi “Tết và tuổi thơ” để chia sẻ những cảm xúc, kỷ niệm ngày Tết bé thơ đầm ấm bên gia đình.
Sản phẩm dự thi có thể là bài viết, bộ ảnh tự chụp có chú thích đầy đủ hoặc clip với thuyết minh bằng tiếng Việt, nội dung chia sẻ về ngày Tết tuổi thơ. Thời gian nhận bài dự thi bắt đầu từ ngày 15/1. Mỗi tác phẩm dự thi thể hiện dưới dạng bài viết (tiếng Việt, có dấu, dài 200-1.000 từ) hoặc file ảnh định dạng JPEG hay JPG, có thể qua chỉnh sửa bằng phần mềm nhưng không lồng ghép thành dạng album, không để viền bo trên ảnh, bắn chữ rối mắt hoặc logo của studio. Ảnh phải có chiều ngang tối thiểu từ 300 pixel trở lên, có chú thích rõ ràng, dễ hiểu. Đối với bài dự thi là clip, video, phải có chất lượng hình ảnh, âm thanh rõ ràng.

Cuộc thi kéo dài trong 6 tuần từ ngày 15/1 đến hết 1/3 trên trang tin Gia đình - Sức khỏe của VnExpress. Cuối chương trình, 3 bài dự thi do Ban giám khảo sẽ được trao giải chung cuộc nhất, nhì và ba. Tổng trị giá giải thưởng chương trình hơn 40 triệu đồng. Trong đó, độc giả đoạt giải nhất nhận được 15 triệu đồng tiền mặt và một năm dùng sữa chua Vinamilk Probi miễn phí; giải nhì trị giá 10 triệu đồng và một năm dùng sữa chua Vinamilk Probi miễn phí; giải ba 5 triệu đồng cùng một năm sử dụng sữa chua Vinamilk Probi miễn phí. Một năm sử dụng sữa chua tương đương với 1 thùng (48 hộp) một tháng trong vòng 12 tháng.

Danh sách độc giả đoạt giải thưởng chung cuộc sẽ được công bố trên VnExpress.net sau khi cuộc thi kết thúc từ 10 đến 15 ngày. Ban tổ chức sẽ liên hệ trực tiếp với tác giả về địa điểm nhận thưởng. Chương trình được tài trợ bởi nhãn hàng Sữa chua Probi - Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk).

Độc giả bấm vào đây để tham gia.

son1955

Sản phẩm liên quan

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.