Thứ ba, 19/2/2013 | 06:24 GMT+7
|
Thứ ba, 19/2/2013 | 06:24 GMT+7

Tết miền quê trong tôi

Háo hức, nôn nao, mong chờ là những cảm xúc còn mãi khi trẻ thơ. Một cái Tết miền quê thật hồn nhiên, không lo toan, không tính toán... đơn sơ mà ấm lòng khi nghĩ đến.

Thời khắc giao thừa, trời lành lạnh, làm tôi nhớ da diết cái Tết miền quê trong tuổi thơ còn mãi… Ngày ấy thật hồn nhiên, vui không sao tả hết, nhưng không hiểu sao khi nói về điều này mình lại thấy rưng rưng trong lòng.

Tuổi thơ tôi lớn lên ở miền quê nghèo khó, nhưng chan chứa tình thương bao la của xóm làng, họ hàng. Tôi luôn nhớ những ngày giáp Tết đi xin lá chuối, xay lúa, làm mứt dừa, mứt bí, mứt gừng, cùng bà nội gói bánh ú, bánh tét… Tuy mọi thứ không đẹp như hàng mua bây giờ nhưng tôi rất thích và ăn ngon vô cùng.

Điều tôi cũng như các em rất thích là giành nhau đội mâm bánh và những mẫu giấy hồng đơn đỏ đi Tết "trâu, bò",  Tết cây… và cả chiếc xe mình yêu thích (dán giấy đỏ vào đầu trâu, bò, cây… vào ngày mùng 3). Đây là nét riêng ở quê tôi vì nội nói một năm làm việc đây là ngày thưởng, cảm ơn cho trâu, bò, cỏ cây xung quanh mình… Tuy chúng tôi không hiểu nhiều về truyền thống này, nhưng tôi rất thích vì dường như mọi vật và mọi người đều thân thiện, trời đất không gian thật hiền hòa…

Bọn trẻ chúng tôi tuy chỉ có duy nhất một bộ đồ đẹp vào dịp Tết, nhưng rất vui và khoe với bạn bè. Chúng tôi đón tết trong niềm vui thật sự.

Ngày nay, tôi đón Tết trong đầy đủ, tôi cũng làm mứt (dù rằng ở Sài Gòn có nhiều nơi bán rất ngon), làm bánh… nhưng sao vẫn còn thấy thiếu một cảm xúc vui mừng nôn nao của thuở nào…

Tôi viết bằng cảm xúc của trái tim, mong rằng những ai có tuổi thơ như tôi sẽ thấy ấm lòng. Chúc mọi người một mùa xuân an lành, may mắn và hạnh phúc!

Từ ngày 15/1 đến hết 1/3, độc giả VnExpress có thể tham gia cuộc thi “Tết và tuổi thơ” để chia sẻ những cảm xúc, kỷ niệm ngày Tết bé thơ đầm ấm bên gia đình.
Sản phẩm dự thi có thể là bài viết, bộ ảnh tự chụp có chú thích đầy đủ hoặc clip với thuyết minh bằng tiếng Việt, nội dung chia sẻ về ngày Tết tuổi thơ. Thời gian nhận bài dự thi bắt đầu từ ngày 15/1. Mỗi tác phẩm dự thi thể hiện dưới dạng bài viết (tiếng Việt, có dấu, dài 200-1.000 từ) hoặc file ảnh định dạng JPEG hay JPG, có thể qua chỉnh sửa bằng phần mềm nhưng không lồng ghép thành dạng album, không để viền bo trên ảnh, bắn chữ rối mắt hoặc logo của studio. Ảnh phải có chiều ngang tối thiểu từ 300 pixel trở lên, có chú thích rõ ràng, dễ hiểu. Đối với bài dự thi là clip, video, phải có chất lượng hình ảnh, âm thanh rõ ràng.

Cuộc thi kéo dài trong 6 tuần từ ngày 15/1 đến hết 1/3 trên trang tin Gia đình - Sức khỏe của VnExpress. Cuối chương trình, 3 bài dự thi do Ban giám khảo sẽ được trao giải chung cuộc nhất, nhì và ba. Tổng trị giá giải thưởng chương trình hơn 40 triệu đồng. Trong đó, độc giả đoạt giải nhất nhận được 15 triệu đồng tiền mặt và một năm dùng sữa chua Vinamilk Probi miễn phí; giải nhì trị giá 10 triệu đồng và một năm dùng sữa chua Vinamilk Probi miễn phí; giải ba 5 triệu đồng cùng một năm sử dụng sữa chua Vinamilk Probi miễn phí. Một năm sử dụng sữa chua tương đương với 1 thùng (48 hộp) một tháng trong vòng 12 tháng.

Danh sách độc giả đoạt giải thưởng chung cuộc sẽ được công bố trên VnExpress.net sau khi cuộc thi kết thúc từ 10 đến 15 ngày. Ban tổ chức sẽ liên hệ trực tiếp với tác giả về địa điểm nhận thưởng. Chương trình được tài trợ bởi nhãn hàng Sữa chua Probi - Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk).

Độc giả bấm vào đây để tham gia.

Thanh Thủy

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.