Thứ ba, 16/9/2014 | 10:33 GMT+7
|
Thứ ba, 16/9/2014 | 10:33 GMT+7

Niềm đam mê hữu ích

Những công việc lặng thầm sưu tập những tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh của người Đảng viên, cựu chiến binh Nguyễn Quang Huy thật đáng trân trọng, biểu dương và học tập.

Khi nghe tôi báo tin, sắp tới, khi ra Ba Đồn, tôi sẽ tặng ông  bức ảnh quý Bác Hồ chúc rượu Đại tướng Võ Nguyên Giáp sau chiến dịch Điện Biên Phủ như đã hứa, ở đầu giây bên kia, giọng ông nghẹ ngào và  run run...

Tuy chỉ là qua điện thoại, nhưng tôi biết phút giây đó ông rất xúc động, vì không chỉ 7 năm qua, mà trong thời gian tới, cái “thư viện mini” về Bác kính yêu của ông sẽ có thêm nhiều người tìm đến tham quan, học tập và chia sẻ. Công việc sưu tập các tư liệu về Bác của ông sẽ càng có thêm ý nghĩa và giá trị. Ông là Nguyễn Quang Huy, cựu chiến binh ở phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình.

Tận mắt tham quan và tìm hiểu về một kho tư liệu quý giá, phong phú về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại nhà ông, nhiều người không khỏi khâm phục, kính trọng trước tình cảm thiêng liêng mà ông đã dành cho Bác Hồ kính yêu cũng như đức tính cù, chịu khó của ông khi ông đã dành ra rất nhiều công sức, tiền của để đi khắp nơi sưu tầm, tập hợp các loại tranh ảnh, tư liệu về Bác về trưng bày ở “Góc Bác Hồ” tại nhà mình. Đây chính là nguồn tư liệu quý giúp ích cho nhiều tập thể, cá nhân ở huyện Quảng Trạch (cũ) và nay là thị xã Ba Đồn trong việc thực hiện các chuyên đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Quang Huy chính là người anh trai của hai nhà văn nổi tiếng Nguyễn Quang Lập và Nguyễn Quang Vinh. Năm 1966, ông Nguyễn Quang Huy đã nhập ngũ vào một đơn vị bộ đội tham gia phục vụ chiến đấu trên tuyến đường Trường Sơn ác liệt. Năm 1968, ông vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Hòa bình lập lại, ông về nghỉ hưu. Ông từng vinh dự được Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nguyên Tư lệnh Binh đoàn Trường Sơn tặng thưởng Kỷ niệm chương chiến sỹ Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh. Bà Phạm Thị Minh Khuyên, một cán bộ hưu trí vợ của ông Nguyễn Quang Huy cũng là một đảng viên có trên 40 năm tuổi Đảng. Người con gái út của ông Huy là Nguyễn Thị Việt Hằng cũng là một đảng viên trẻ.

Kể về quá trình đi sưu tầm, tìm hiểu các tư liệu, tranh ảnh quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh, rồi lập ra “thư viện mini” tại nhà về Bác, ông Nguyễn Quang Huy cho biết: “Cả vợ con tôi đều là đảng viên, nên công việc sưu tập các tư liệu bài viết, tranh ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh của tôi gặp rất nhiều thuận lợi. Năm 2007, Đảng bộ thị trấn Ba Đồn, huyện Quảng Trạch (cũ) triển khai cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thấy nguồn tư liệu phục vụ cho công tác tuyên truyền, học tập về tấm gương đạo đức của Bác cho cán bộ, đảng viên ở đây còn ít, tôi liền có ý định sưu tập các tư liệu tranh ảnh, các bài viết về Bác trên nhiều tờ báo, tạp chí khác nhau…".

Tuy đã về hưu, nguồn sách báo tại gia đình ông Huy không có nhiều, nhưng vì đã có ý định sưu tập các tư liệu về Bác Hồ, nên hàng ngày, ông Huy thường đạp xe đạp đi nhiều nơi để tìm mượn các loại báo chí đem về nhà. Hàng tháng, mỗi lần nhận được lương hưu, ông Nguyễn Quang Huy liền đạp xe một vòng quanh huyện Quảng Trạch để tìm mua các loại sách báo cũ có các bài viết, tranh ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nếu may mắn xin hoặc mua được những tờ báo cũ đem về, thì ông Huy có thể cắt nguyên cả bài báo có viết về Bác Hồ rồi lưu giữ cẩn thận để làm tư liệu chép dần vào các cuốn sách của mình. Còn đối với những tờ báo, cuốn sách có viết về Bác mà ông Huy không xin hoặc mua được thì ông chỉ xin mượn lại mang về nhà, rồi thuê thợ chụp lại những bức ảnh về Bác, rồi tranh thủ ngày đêm ông cùng vợ chép tay cẩn thận cả bài viết vào cuốn sổ của mình để kịp mang trả báo theo đúng hẹn.

7 năm là một khoảng thời gian chưa dài, nhưng với tình cảm tri ân đặc biệt của mình dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Với một suy nghĩ nghiêm túc là sưu tầm lại những câu chuyện, bài viết, bài nói, những tư liệu liên quan đến Bác trước hết ông tự răn mình, tự soi mình vào để tiến bộ, sau nữa là dùng để giáo dục các con, các cháu trong gia đình cũng như góp phần cùng Đảng bộ phường Ba Đồn giáo dục các thế hệ trẻ. Dù tuổi cao, sức yếu nhưng đến cựu chiến binh Nguyễn Quang Huy đã sưu tầm được gần 500 bức ảnh các loại về Bác, trên 300 bức ảnh về anh bộ đội cụ Hồ và đóng thành tập trông rất đẹp và kỳ công, khoảng 400 bài viết về Bác trên các loại sách, báo, tư liệu khác nhau và chép tay toàn bộ được 5 cuốn sổ từ tập I đến tập V.

Những công việc lặng thầm sưu tập những tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh của người đảng viên, cựu chiến binh Nguyễn Quang Huy thật đáng trân trọng, biểu dương và học tập!

Cuộc thi viết "Sống với đam mê" do Báo điện tử VnExpress phối hợp cùng Công ty TNHH Sapporo Việt Nam tổ chức từ ngày 12/8 đến ngày 23/9. Cuộc thi dành cho mọi công dân aViệt Nam từ 18 tuổi trở lên. Độc giả gửi bài dự thi tại đây.

Trương Văn Hà

Sản phẩm liên quan

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.