Thứ bảy, 10/6/2017 | 11:03 GMT+7
|
Thứ bảy, 10/6/2017 | 11:03 GMT+7

Sấu ngâm mắm dùng được cả năm của bà mẹ Hà Nội

Sấu ngâm lâu ăn giòn như cà muối, rất đưa cơm trong dịp hè oi nóng.

Chị Lê Dung, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết sấu ngâm với nước mắm, tỏi ớt phù hợp với gia đình không thích ăn ngọt. Quả sấu sẽ ngấm vị mặn của mắm, vị cay của ớt, thơm của tỏi và ngọt dịu của đường. 

Sấu ngâm chỉ một ngày sau là ăn được, và để được cả năm trời. Bạn có thể cho vào làm nước dùng chấm rau, thịt... Sấu ngâm lâu ăn giòn như cà muối, hoặc có thể trộn thêm chút đường,  

Dưới đây là công thức:

sau-ngam-mam-dung-duoc-ca-nam-cua-ba-me-ha-noi

Sấu mua về gọt vỏ, rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng tầm 10-15 phút sau đó vớt ra để ráo. Đun một nồi nước sôi dội qua rổ sấu, làm như vậy để khi ngâm sấu sẽ không bị nổi váng. Sau đó, để sấu thật ráo nước.

sau-ngam-mam-dung-duoc-ca-nam-cua-ba-me-ha-noi-1

Tỏi bóc vỏ và ớt rửa thật sạch, để ráo.

sau-ngam-mam-dung-duoc-ca-nam-cua-ba-me-ha-noi-2

Cách pha nước mắm: Nên dùng nước mắm Phú Quốc loại mặn hoặc các loại mắm chắt ngon, pha theo tỷ lệ 1 bát nước mắm + 1/2 bát nước lọc + 2 thìa đường. Đun sôi hỗn hợp nước mắm, sau đó để thật nguội.

sau-ngam-mam-dung-duoc-ca-nam-cua-ba-me-ha-noi-3

Cần lưu ý là bình thủy tinh ngâm sấu phải được rửa tráng nước sôi và để thật khô ráo. Cuối cùng xếp sấu, tỏi, ớt xen kẽ rồi đổ hỗn hợp mắm đã nguội vào. 

sau-ngam-mam-dung-duoc-ca-nam-cua-ba-me-ha-noi-4

Lượng nước đổ vào phải ngập kín sấu. Sau khi ngâm một ngày, sấu đã có thể lấy ra ăn được. Ngâm sấu kiểu này có thể để được tới cả năm.

Mộc Miên

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.