Thứ ba, 13/5/2003 | 17:27 GMT+7
|
Thứ ba, 13/5/2003 | 17:27 GMT+7

Ốc tượng Lý Sơn

Cách đất liền 25 hải lý, đi khoảng hai tiếng đồng hồ trên tàu, du khách sẽ có mặt trên hòn đảo nhỏ bé này. Ở đây, khách không chỉ được thăm quan nhiều đình chùa miếu mạo, tham dự các lễ hội tưng bừng mà còn được thưởng thức món hải sản nổi tiếng nhất của Quảng Ngãi, đó chính là ốc tượng.

Những người dân chài có kinh nghiệm đánh bắt hải sản ở đảo Lý Sơn cho biết, ốc tượng thuộc loài ốc to. Chúng cư trú tập trung ở những bãi đá thuộc tầng nước sâu. Muốn bắt được cũng không hề dễ dàng gì vì hễ thấy người tiến gần chúng vận công lực của thân, của miệng bám chặt vào đá, người ta phải dùng đến xà beng để nạy. Ốc tượng ăn ngon nhất là cỡ ốc lớn bằng cái bàn tay người lớn xòe ra. Thịt mỗi con phải đến 3-4 lạng

Món ốc tượng trộn đậu phụng rất được thực khách ưa chuộng. Ốc được chà, rửa sạch bằng nước muối, để ráo nước, cho nguyên cả con vào nồi luộc. Sau đó thái thịt ốc mỏng và nhỏ khi còn nóng rồi trộn ngay với một ít đậu phụng rang bóc vỏ, được giã giập. Chuẩn bị sẵn một chén nước mắm cá cơm cùng các thứ gia vị: ớt, tỏi, tiêu, chanh và một vài đĩa rau sống sạch sẽ, phong phú các loại rau, vài chục bánh tráng mỏng, thế là đã có một món ăn ngon. Món ăn này không dành chỗ cho những người đến muộn hoặc quá chậm chạp vì phải ăn nóng mới ngon. Thịt ốc luộc trắng, trong như mực nhưng quyến rũ hơn ở mùi thơm, ở vị béo, ăn vào giòn giòn, sật sật.

Cũng từ ốc tượng có món ăn thứ hai là cháo ốc tượng với cách nấu đơn giản như cháo hành. Khi gạo đã nhuyễn, cho thịt ốc vào, thịt ốc có thể xắt nhỏ, hoặc để nguyên con tùy người ăn. Cỡ chừng 15-20 phút là nồi cháo được, nhắc xuống dùng ngay và khách sẽ nhớ mãi hương vị đặc biệt của món cháo này.

(Theo Văn Hóa Nghệ Thuật Ăn Uống)

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.