Thứ năm, 19/8/2004 | 17:00 GMT+7
|
Thứ năm, 19/8/2004 | 17:00 GMT+7

Cà ri gà

Đây là món nóng, mang vị cay và hương thơm đặc trưng của gia vị. Bớt chút thời gian, bạn có thể nấu món này cho bữa ăn cuối tuần.

cà ri

Nguyên liệu:

- 1 kg thịt gà

- Cà rốt, khoai tây: mỗi loại 200 g 

- 1/2 lít sữa tươi không đường 

- 500 g dừa khô nạo

- 10 g bột cà-ri.

- Hành, tỏi, sả, muối, tiêu, ớt bột khô hoặc ớt tươi: vừa đủ.

Thực hiện:

1 kg thịt gà. Tùy chọn gà nguyên con để chặt miếng chừng 2 ngón tay có cả xương da hoặc chọn nạc ức gà, 10g cà-ri bột. Phần cà-ri này tính riêng.

100g hành ta + tỏi băm nhuyễn + 1 muỗng cà phê cà-ri nữa để riêng. 5 cây xả, lấy phần củ, lột vỏ, rửa sạch, đập dập.

Cà rốt cắt khúc, khoai tây gọt vỏ, cắt miếng dày... mỗi thứ 250g. Tùy thích dùng khoai tây hoặc chỉ có cà rốt. 1/2 lít sữa tươi không đường, hoặc 500g dừa khô nạo, cho vào 500cc nước ấm lần thứ nhất vắt lấy 1/2 lít nước cốt, cho vào 2 lít nước ấm vắt lần hai lấy khoảng 1,5 lít nước dảo. Muối, tiêu, ớt bột khô hoặc ớt tươi, dầu ăn.

Dùng một nồi cỡ vừa, trộn đều thịt với 10g cà-ri + hành tỏi, sả + 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng nhỏ tiêu + 1 muỗng cà phê ớt bột hoặc ớt tươi băm, để trong khoảng 1 giờ cho thịt thật thấm gia vị.

Đun nóng 2 muỗng xúp dầu ăn, cho muỗng bột cà-ri để riêng vào, cà-ri vừa dậy mùi là tắt bếp ngay kẻo cháy.

Nấu bằng sữa tươi: Bắc thịt lên bếp, nhỏ lửa, đảo cho thịt săn lại, châm nước sôi vào cao hơn mặt thịt khoảng 2-3cm. Hầm nhỏ lửa cho đến khi thịt bắt đầu mềm, cho cà rốt vào, cà rốt vừa chín giòn; cho khoai vào. Khoai và cà rốt cùng vừa mềm với thịt, nước hầm còn chừng sấp mặt thịt, cho phần dầu phi bột cà-ri vào và đảo đều; châm sữa tươi vào, canh chừng sữa vừa chớm sôi hạ lửa thật nhỏ ngay vì sữa rất dễ sôi trào Tùy khẩu vị nếm lại với chút muối hoặc nấu lạt để nêm riêng khi ăn. Nếu thích ăn cay, nêm thêm ớt bột vào từ từ, khoảng 1 - 2 muỗng nhỏ.

Nếu nấu bằng nước dừa: Thay nước sôi bằng nước dừa dảo và thay sữa tươi bằng nước cốt dừa. Nếu muốn món ăn thật thấm hãy nấu cho cạn bớt nước còn khoảng 1/3 thịt hãy cho sữa tươi vào.

Tùy thích ăn kèm bún, cơm, bánh mì. Dọn kèm muối ớt giã nhỏ. Để riêng ít ớt tươi băm nhuyễn để nêm tùy khẩu vị.

Lưu ý: Khi nấu cà-ri với thịt dê có người dùng cà tím cắt miếng và khoai môn thay cho khoai tây, cà rốt... và cho vào khá nhiều ớt Đà Lạt xanh chẻ miếng để tạo mùi ớt và khử bớt mùi hôi của thịt dê. Tùy thích thêm chừng 100g ớt chuông/1 kg thịt (không dùng thêm ớt bột) để tạo hương cay chứ không tăng vị cay.

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.