Thứ tư, 22/6/2011 | 14:56 GMT+7
|
Thứ tư, 22/6/2011 | 14:56 GMT+7

Xây nhà 4,5 tầng trên đất rộng 47 m2

Tôi muốn xây nhà 4,5 tầng trên đất 3,91 x 12,1 m theo phong cách hiện đại, ưu tiên các không gian chính rộng, thoáng để các con có chỗ vui chơi. (Phạm Hồng Hải).

Yêu cầu:

- Tầng một bố trí chỗ để xe, phòng khách, bếp ăn.
- Tầng 2 gồm không gian sinh hoạt cho cả gia đình, một phòng ngủ.
- Tầng 3 và 4 chủ yếu dùng để làm phòng ngủ cho các thành viên trong gia đình.
- Tầng tum là phòng thờ, chỗ giặt đồ và sân thượng.

Trả lời:

Với những yêu cầu trên của gia đình bạn, chúng tôi đưa ra phương án thiết kế sơ bộ như sau:

Tầng một khi thiết kế nhà, chúng tôi chừa lại một khoảng sân nhỏ (7 m2) dùng làm nơi để xe. Tiếp đó là không gian phòng khách (15 m2), phòng bếp và ăn (12,5 m2). Một phòng vệ sinh nhỏ được bố trí ở gầm thang, tiện dụng cho sinh hoạt tầng một, đồng thời giúp tiết kiệm diện tích. Tại vị trí chân cầu thang, chúng tôi đặt một tiểu cảnh nhỏ, mang khoảng xanh thiên nhiên giúp căn phòng thêm sức sống.

Mặt bằng tầng 1. Xem ảnh lớn tại đây.

Mặt bằng tầng 1. Xem ảnh lớn tại đây.

Không gian phòng khách không quá cầu kỳ trong trang trí thiết kế, lấy sự thoáng rộng làm điểm nhấn. Đồng thời đây là nơi để các con của bạn có thể thỏa thích vui đùa. Tầng 2 gồm phòng sinh hoạt chung và một phòng ngủ.

Mặt bằng tầng 2. Xem ảnh lớn tại đây.

Mặt bằng tầng 2. Xem ảnh lớn tại đây.

Phòng sinh hoạt chung được bố trí phía trước nhà, có cửa sổ rộng là những vách kính lớn, giúp không gian thông thoáng, đồng thời các thành viên trong gia đình có thể ngắm nhìn cảnh vật bên ngoài. Phòng ngủ diện tích 14,5 m2 ở phía sau nhà có cửa sổ mở ra khoảng thông tầng, giúp căn phòng thêm thông thoáng hơn. Một phòng vệ sinh được bố trí ở sảnh thang dùng chung cho cả 2 phòng.

Tầng 3 và 4 được bố trí giống nhau, dùng làm phòng ngủ cho các thành viên trong gia đình. Các phòng ngủ có diện tích từ 14,5 đến 15,5 m2 đảm bảo sự thuận tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Các phòng ngủ trước nhà có cửa sổ lớn mở ra không gian phía trước, phòng ngủ phía sau có cửa mở ra khoảng trống thông tầng.

Mặt bằng tầng 3 - 4. Xem ảnh lớn tại đây.

Mặt bằng tầng 3 - 4. Xem ảnh lớn tại đây.

Không gian thông tầng xuyên suốt từ tầng tum đến tầng một đảm bảo sự thông thoáng, sáng sủa cho các căn phòng này nói riêng và toàn bộ ngôi nhà nói chung. Tầng tum gồm phòng thờ, phòng giặt đồ và sân thượng.

Mặt bằng tầng 5. Xem ảnh lớn tại đây.

Mặt bằng tầng 5. Xem ảnh lớn tại đây.

Sân thượng rộng rãi với diện tích 15,5 m2. Không gian này vừa là nơi để phơi phóng đồ đạc đồng thời gia đình bạn cũng có thể bố trí thêm các chậu cây xanh và kê một bộ bàn ghế xinh xắn làm nơi nghỉ ngơi, thư giãn.

KTS. Cấn Phú Minh
Công ty CP Kiến trúc DMC Việt Nam

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.
 
 
Trang trí theo màu