Thứ năm, 21/3/2013 | 15:00 GMT+7
|
Thứ năm, 21/3/2013 | 15:00 GMT+7

Tư vấn cải tạo nhà 4,5x17m trong khuôn viên dự án

Mua nhà trong dự án, nhiều gia chủ dù thấy thiết kế chưa phù hợp với công năng, mục đích sử dụng nhưng rất khó sửa chữa vì phải tuân theo quy hoạch tổng thể.

Nhà tôi có lô nhà phố xây thô trong dự án với diện tích 4,5x17m hướng Bắc ghé Đông. Do là mẫu nhà chung cho cả dự án nên tôi thấy có nhiều vấn đề chưa phù hợp lắm cho việc sử dụng riêng của gia đình có 2 vợ chồng và 2 con nhỏ, thỉnh thoảng có khách đến chơi, ở lại (ông bà nội ngoại, bạn bè ở xa đến thăm).

Tôi mong được kiến trúc sư tư vấn, giúp cải tạo công năng ở các tầng cho phù hợp với mục đích sử dụng của gia đình tôi gồm: gara, phòng khách xã giao, phòng khách thân mật, bếp ăn, 4 phòng ngủ, phòng làm việc riêng (cần yên tĩnh) và không gian thờ cúng. Phía sau có vườn cảnh và kết nối với vườn sau nhà em gái bên cạnh. Chủ nhà sinh năm 1976, vợ sinh năm 1977, con lớn sinh năm 2004.

(Nguyễn Ngọc Đức)

Trả lời:

Nhà bạn nằm trong khuôn viên dự án nên việc cải tạo phải tuân theo những quy định mà dự án cho phép. Ví dụ, số tầng, phong cách thiết kế (màu sắc, hình khối, chiều cao), hệ thống kỹ thuật phải tuân thủ nghiêm ngặt với hiện trạng đã có. Một số phần mềm bên trong nhà như các vách không chịu lực, không trông thấy… sẽ được điều chỉnh ở mức độ vừa phải.

Với thiết kế kiến trúc chung cho cả dự án nên công năng sử dụng riêng cho từng hộ gia đình có thể thừa hoặc thiếu, phụ thuộc vào thói quen sinh hoạt, số lượng người sử dụng và tần suất sử dụng của mỗi gia đình.

A

Sơ đồ bát quái cho việc chọn hướng tốt xấu với chủ mệnh Kiền.

Về phong thủy, hướng cửa, hướng nhà, bếp tổng quát là phù hợp với bạn (1976). Để áp dụng phong thủy cho nhà ở cần tỉ mỉ, chính xác, bạn nên có sự tư vấn của đơn vị thiết kế có hỗ trợ phong thủy.

A

Ảnh mặt bằng tầng một.

Về không gian kiến trúc:

Hiện trạng tầng một gồm khách và gara được điều chỉnh bao gồm gara được thiết kế thấp hơn, có phòng khách xã giao và bếp ăn. Kích thước nhà bạn vừa xinh xắn cho các không gian này trên mặt bằng liên kết mở, đồng thời có vườn cảnh phía sau nhà tạo cho nhà những khoảng hở cần thiết và kết nối với vườn sau của gia đình em gái bạn.

A

Ảnh mặt bằng tầng 2.

Hiện trạng tầng 2 gồm ngủ, khách - bếp ăn. Bếp ăn được đưa xuống tầng một nên tầng 2 đủ diện tích cho một phòng ngủ trên 20m2 (chưa bao gồm wc) cho bố mẹ. Phòng khách thân mật, ấm cúng cũng được ưu tiên về diện tích.

A

Ảnh mặt bằng tầng 3.

Không gian kiến trúc tầng 3 với 2 phòng ngủ diện tích rộng rãi, wc riêng biệt cho 2 bé. Khi trưởng thành, các phòng này vừa đủ cho gia đình các con về thăm bố mẹ.

A

Ảnh mặt bằng tầng 4.

Tầng 4 là không gian thờ cúng trang nghiêm, phòng ngủ dự phòng cho khách, phòng làm việc độc lập yên tĩnh và một khoảng sân ngoài trời cho việc phơi đồ, bàn trà với vườn xanh trên cao.

Với cách điều chỉnh phần mềm bên trong ngôi nhà và phân định công năng phù hợp với gia đình về hình khối theo mặt bằng và thẩm mỹ thì ngôi nhà tạo được vẻ đẹp cân đối, hài hòa. Khoảng thang bài trí dễ đẹp mắt, thuận tiện giao thông. Các phòng chức năng khoáng đạt, tạo cảm giác thoải mái cho người sử dụng.

KTS Vũ Quang Định
Công ty CP kiến trúc ASPACE

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.
 
 
 
Trang trí theo màu