Thứ ba, 15/6/2010 | 10:22 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ ba, 15/6/2010 | 10:22 GMT+7

'Bé Nghé đã nói như vẹt rồi kìa!'

Bé Trang (tên gọi yêu là Nghé) nhà tôi khi được 16 tháng tuổi mà chỉ nói được một vài từ đơn như mẹ, bà, bê, trong khi một số bé khác bằng tuổi nói được 3 từ ghép.

ui

Ảnh minh họa: V.L.

Các nghiên cứu khoa học phát hiện ra rằng giai đoạn học nói đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của bé. Ngôn ngữ là một trong những tiêu thức để đánh giá sự phát triển của bé vì qua ngôn ngữ bé bộc lộ được suy nghĩ, tình cảm, mong muốn của bản thân. Vì thế tôi đã phải tìm hiểu các phương pháp để trẻ học nói hiệu quả và cố gắng dạy cho con mình.

Sự thật là khi bé Trang (tên gọi yêu là Nghé) nhà tôi được 16 tháng tuổi mà chỉ nói được một vài từ đơn như mẹ, bà, bê. Trong khi một số bé khác tôi biết bằng tuổi con mình đã nói được nhiều từ đơn, thậm chí cả từ ghép gồm ba từ. Lúc đó tôi cũng lo lắng và trong lòng tự đặt câu hỏi: hay con bé bị mắc chứng bệnh chậm nói. Và rồi cũng tự mình trả lời rằng con không thể bị chậm nói mà chỉ là chưa được luyện tập để nói.

Tôi tin vào câu trả lời của mình, vì ngay từ 9 tháng tuổi bé đều nhận biết chính xác các đồ vật và người thân trong gia đình khi được người lớn hỏi. Thế là trong khoảng thời gian hơn một tháng, mỗi tối tôi đều dành khoảng 30 phút cùng bé đọc sách có các hình vẽ to và nhiều màu sắc với các chủ đề về thế giới động vật, hình học, phương tiện giao thông…

Với mỗi hình vẽ tôi đều gọi tên và nhắc đi nhắc lại tên vật đó nhiều lần, dùng các lời nói ngắn gọn để nói về các đặc điểm đơn giản của vật, thậm chí vừa dạy vừa hát các bài hát liên quan đến vật đó. Tôi cũng luôn chú ý cùng bé vừa học vừa chơi để cháu cảm thấy thoải mái, không bị gò ép.

Đặc biệt giữa hai mẹ con luôn có sự tương tác qua lại bằng cách đặt các câu hỏi cho bé mặc dù câu trả lời của bé lúc đúng, lúc sai. Chẳng hạn khi dạy bé về con voi, tôi chỉ vào tranh và nói với con: Đây là bạn voi, bạn voi, bạn voi. Bạn voi nâu xinh quá con nhỉ! Bạn voi có cái vòi dài này, cái tai to này và vừa chỉ tranh vừa hát bài “Chú voi con ở Bản Đôn”.

Mình vừa hát vừa làm điệu bộ, bé cứ chăm chú nhìn theo và cười thích thú. Những giây phút đó nhìn vào đôi mắt đen láy của con, tôi hiểu bé đang ghi nhớ hình ảnh của bạn voi cũng như đang hòa mình theo nhịp điệu của bài hát đấy.

Sau hơn một tháng, tức là lúc bé được hơn 17 tháng, thì bé đã nói được chính xác tên các con vật, đồ vật, hình vẽ trong các quyển sách tôi dạy cháu. Và cũng như một thói quen, tối nào bé cũng chỉ tay lên giá sách và ư ư ư như hàm ý mẹ lấy sách cho con, nhưng tôi không chiều theo ý cháu ngay mà hỏi con: “Thế con muốn mẹ làm gì cho con nào?”. Bé nghĩ một lúc và miệng bật ra từ “sách”.

Tôi thật sự cảm nhận được sự tiến bộ trong ngôn ngữ của bé và từ đó luôn khuyến khích bé diễn đạt ý bé muốn. Lúc bé được 18 tháng tuổi cũng là lúc bé Nghé nói thành thạo ban đầu một từ một, rồi tự ghép hai từ với nhau sau đó nói 5, 6 từ liền. Có lúc bố cháu phải ngạc nhiên thốt lên rằng: “Bé Nghé đã nói như con vẹt rồi kìa!”.

Để khuyến khích con học nói nhiều hơn, ngoài truyện, hàng ngày tôi nhờ ông bà ở nhà mở các bài hát do chị Xuân Mai hát cho cháu nghe khoảng 30 phút. Tối đến trước khi đi ngủ tôi lại trò chuyện với con, hỏi con hôm nay ở nhà nghe chị Mai hát bài gì. Ban đầu cháu chỉ trả lời được các từ đã nghe trong bài hát như ông mặt trời, con cá vàng, tóc bà trắng, con cò bé bé… Để không khí vui vẻ tôi luôn hát lại các bài đó cho cháu nghe.

Đến gần 19 tháng tuổi cháu đã hát được cả bài và thuộc hầu hết bài được nghe chị Xuân Mai hát. Ngoài ra cháu cũng đọc thuộc một số bài thơ như Yêu mẹ, Con tàu, Chú thỏ bông.

Các bạn ạ, mỗi em bé đều tiềm ẩn trong mình những tiềm năng sẵn có, chỉ cần bằng trái tim và tình yêu của mình, cha mẹ sẽ giúp con phát triển tối ưu những tiềm năng đó.

Nguyễn Thu Hằng

Gửi câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về giadinh@vnexpress.net
 
 
 
Về đầu trang