Thứ năm, 15/7/2010 | 17:33 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ năm, 15/7/2010 | 17:33 GMT+7

Ăn uống như thế nào để bổ sung dưỡng chất?

Bé gái nhà tôi 4 tuổi tỏ ra rất hiếu động và lanh lợi, rất thích ca hát. Tuy nhiên có một điều mà tôi cảm thấy lo lắng, con tôi rất biếng ăn, mỗi lần cho bé ăn là tôi phải la hét.

Bé hầu như không bao giờ ăn quá một chén cơm. Tôi rất lo con tôi ăn uống như vậy sẽ không đủ dưỡng chất để trí não có thể phát triển tốt. Xin tư vấn một chế độ dinh dưỡng bổ sung đầy đủ các dưỡng chất để phát triển trí não của trẻ và phù hợp với trẻ biếng ăn

(Lê Thanh Tâm, Thị xã Thủ Dầu Một, Bình Dương)

Trả lời:

Rất tiếc vì chị không cho biết rõ chiều cao và cân nặng hiện nay của bé nên không xác định được tình trạng dinh dưỡng hiện tại của bé có phù hợp với độ tuổi hay không. Thực chất số lượng thức ăn mà trẻ cần đôi khi rất khác nhau giữa các trẻ, cho dù cùng độ tuổi, giới tính, môi trường sống…

Vì vậy người ta thường không dựa trên số lượng thực phẩm trẻ ăn được hàng ngày để đánh giá mức độ biếng ăn, mà thường chủ yếu dựa trên sự phát triển thể chất của trẻ có đạt đủ tiêu chuẩn so với tuổi không. Nếu con chị có cân nặng nằm trong khoảng 16-20kg, chiều cao trên 100cm thì có lẽ không có gì phải lo lắng lắm về chuyện dinh dưỡng của bé.

Trẻ ở độ tuổi này thường chỉ ăn khoảng một chén cơm vào bữa chính. Lưu ý là trẻ cần ít nhất 500ml sữa mỗi ngày, vì vậy lượng thức ăn giàu đạm (như thịt, cá, trứng) chỉ vào khoảng 30g cho mỗi bữa ăn, tức là không quá 100g mỗi ngày. Các bữa phụ xen kẽ bữa chính có thể cho trẻ ăn các loại thức ăn nhẹ như bánh, chè, sữa và các chế phẩm từ sữa…

Tổng lượng rau và trái cây hàng ngày vào khoảng 300-400g, chia đều cho tất cả bữa chính và phụ. Những trẻ năng động, hiếu học, thích tìm hiểu và khám phá thường cũng không thích thú chuyện ăn uống lắm, vì thấy bữa ăn thường đáng chán, ít chuyện mới chuyện vui, vì vậy nên tạo không khí bữa ăn thật vui vẻ thay vì la hét trẻ.

Bữa ăn trung bình thường kéo dài không quá 30 phút, trẻ càng hiếu động thời gian cho ăn càng ngắn và ăn làm nhiều bữa hơn. Chú ý để trẻ tập trung vào bữa ăn chứ không nên vừa ăn vừa chơi. Thỏa thuận với bé về chuyện nếu ăn xong bữa sẽ cho bé chơi, nhưng không được chơi trong thời gian ăn.

Nếu trẻ thật sự có vấn đề về dinh dưỡng, nên cho bé đến khám ở chuyên khoa dinh dưỡng nhi tại các bệnh viện Nhi hoặc các trung tâm chuyên khoa Nhi để được hướng dẫn chi tiết hơn.

Thạc sĩ, bác sĩ Đào Thị Yến Phi
Chủ nhiệm bộ môn dinh dưỡng trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch

Gửi câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về giadinh@vnexpress.net
 
 
 
Về đầu trang