Thứ sáu, 4/11/2011 | 09:45 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 4/11/2011 | 09:45 GMT+7

Ăn ít nhưng vòng eo vẫn to

Tôi năm nay 23 tuổi, công việc phải đi lại rất nhiều. Tôi đã ăn rất ít trong mỗi bữa, vậy tại sao vòng eo vẫn không giảm. (Hoàng Thị Thắm, TP HCM)

Bụng, hông, đùi là những vùng tích trữ mỡ tự nhiên của cơ thể. Khi có năng lượng dư thừa, cơ thể sẽ chuyển chúng sang dạng năng lượng dự trữ hay còn gọi là mỡ và đưa về các khu vực nêu trên. Trong đó, bụng được xem là khu vực ít hoạt động của cơ thể. Do đó, cơ bụng thường yếu và không săn chắc. Đây là điều kiện khiến mỡ tập trung nhiều. Tuy bạn ăn ít và đi lại nhiều nhưng theo kinh nghiệm của tôi có thể tổng lượng calo bạn dung nạp vào cơ thể vẫn chưa thấp hơn tổng lượng calo cơ thể tiêu hao trong ngày. Do đó cơ chế tự đốt cháy mỡ thừa không diễn ra do cơ thể không bị thiếu hụt năng lượng. Mỗi người có một cơ địa khác nhau, việc ăn ít theo quan niệm của bạn chưa chắc đã đúng với nhu cầu thực chất của cơ thể. Lời khuyên với trường hợp của bạn như sau:

- Giữ nguyên chế độ ăn hiện tại và tăng cường các hoạt động thể chất, đặc biệt các bài tập giúp cơ bụng săn chắc và khỏe mạnh, như vậy sẽ hạn chế được lượng mỡ tích trữ ở khu vực này.

- Hạn chế các thức ăn nhiều dầu mỡ, đường bột, nên ăn nhiều đạm, rau xanh, trái cây ít ngọt và những thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên cám, táo, dưa leo…

Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng thêm những biện pháp hỗ trợ như thực phẩm chức năng để hỗ trợ hiệu quả quá trình giảm cân của mình.

Bác sĩ chuyên khoa I Trần Quốc Long

Gửi câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về giadinh@vnexpress.net
 
 
 
Về đầu trang