Thứ bảy, 27/7/2013 | 09:00 GMT+7
|
Thứ bảy, 27/7/2013 | 09:00 GMT+7

Xông mũi đúng cách

Đối với bệnh nhân viêm mũi, viêm xoang, xông hơi mũi có tác dụng rất quan trọng, nhất là trong những đợt viêm cấp.

Xông hơi mũi là phương pháp điều trị đơn giản, không đòi hỏi phương tiện tốn kém với nguyên tắc sử dụng các thuốc bay hơi ở nhiệt độ nóng 50-70 độ C như tinh dầu bạc hà, khuynh diệp...

xoang_11.jpg
Xông mũi giúp bệnh nhân viêm xoang dễ chịu hơn. Ảnh minh họa.

Cách thực hiện: nhỏ vài giọt tinh dầu hoặc hỗn hợp các tinh dầu vào một bình hay bát nước nóng (50 - 70 độ C). Hơi nước nóng và tinh dầu thơm bốc lên được hít vào mũi xoang không chỉ có tác dụng chống viêm, sát khuẩn mà còn làm dịu đau, phục hồi niêm mạc tốt.

Bệnh nhân có thể mua bình xông hơi điện để luôn duy trì nhiệt độ ở 50 độ - 70 độ C hoặc đơn giản hơn là dùng một cốc hay bát đựng nước nóng, nhỏ tinh dầu, thuốc vào, úp một phễu hay cuốn bìa, giấy cứng làm hình phễu rồi úp mặt to kín cốc nước nóng, đầu nhỏ để ở trước mũi hít hơi thuốc và nước nóng. Khi nước đã nguội và tinh dầu đã bay bớt, bạn lại thay nước và nhỏ tinh dầu thuốc tiếp. Mỗi lần xông hơi mũi xoang 10-15 phút, ngày xông từ một lần 3 lần. Trước khi xông hơi, bạn phải nhỏ mũi để đảm bảo thở thông, xì hay hút sạch mủ, dịch trong mũi. Có như vậy, thuốc mới vào được thông qua lỗ thông mũi - xoang và đến trực tiếp niêm mạc xoang.

Ngọc Bích

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.
 
 Tags

xông mũi