Thứ hai, 2/6/2014 | 17:00 GMT+7
|
Thứ hai, 2/6/2014 | 17:00 GMT+7

Dân văn phòng và văn hóa thức ăn nhanh

Trong cuộc sống hiện đại, thức ăn nhanh (fast food) bên cạnh tính tiện lợi, tiết kiệm thời gian… còn kéo theo nhiều hệ lụy đối với sức khoẻ.

Để có ngay bữa trưa nóng giòn, bạn chỉ cần mất 3 phút gọi món, sau đó, phần ăn dồi dào năng lượng được đưa tận văn phòng. Sự nhanh chóng và tiện lợi ấy đã giúp fast food trở thành lựa chọn cho nhịp sống tất bật của dân công sở.

1.jpg

Tuy nhiên, fast food dù rất giàu năng lượng nhưng thường chứa nhiều muối, hàm lượng cholesterol và chất béo bão hoà cao, lại cung cấp rất ít vitamin, thiếu chất xơ và khoáng chất. Sử dụng fast food quá thường xuyên sẽ khiến cơ thể rơi vào trạng thái mất cân bằng dinh dưỡng, kéo theo nhiều tác hại cho sức khoẻ, đặc biệt là nguy cơ mắc phải các chứng bệnh về tim mạch.

Theo một báo cáo từ Hiệp hội Tim mạch của Mỹ, so với việc hoàn toàn toàn không sử dụng fast food, nguy cơ bệnh tim mạch tăng hơn 20% ở những người dùng fast food một lần một tuần. Nguy cơ này tăng lên 50% đối với những người tiêu thụ fast food 3 lần trong một tuần và tăng đến 80% với những người dùng nhiều hơn thế.

Dù được xem là “bệnh người già” nhưng thực chất việc phòng ngừa các nguy cơ bệnh tim mạch không thể chờ đến khi tuổi già. Ngược lại bệnh này cần được chú ý ở bất kỳ độ tuổi nào, đặc biệt vào giai đoạn từ 35 tuổi trở đi.

Về lý thuyết, để hỗ trợ hệ tim mạch, ngoài các yếu tố năng lượng, dinh dưỡng, bữa ăn còn cần có những thành phần như chất đạm ít béo làm giảm lượng cholesterol trong máu để giảm nguy cơ béo phì và các chứng xơ vữa động mạch; chất xơ hỗ trợ điều hoà đường huyết, hạn chế hấp thu năng lượng, ngăn ngừa thừa cân. Ngoài ra, để hỗ trợ tim mạch, mỗi người cần bổ sung các khoáng chất kali, canxi, magie giữ huyết áp ổn định và hỗ trợ hoạt động cơ thể; các axit béo cần thiết như omega-3 đảm bảo chuyển hoá cholesterol, giảm nguy cơ các bệnh tim mạch...

Bữa ăn với đầy đủ thành phần như trên thường đòi hỏi các loại thực phẩm khá đa dạng mà những bữa ăn chế biến sẵn, nhất là fast food không thể đáp ứng được. Trong khi đó, việc làm thế nào để tạo thêm khoảng thời gian trống cho những bữa ăn lành mạnh lại hiếm khi được ưu tiên trong lịch làm việc bận rộn của dân văn phòng. Vì vậy, cung cấp các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho hệ tim mạch bằng các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng là một trong những cách bù đắp những thiếu hụt từ khẩu phần ăn nhanh - gọn, đảm bảo thành phần dưỡng chất đầy đủ, cân bằng và có lợi cho sức khoẻ tim mạch mỗi ngày.

Nhiều nghiên cứu và thống kê lâm sàng đã chứng minh, bên cạnh các yếu tố không thể thay đổi như tuổi tác, giới tính, di truyền, thì dinh dưỡng và rèn luyện thể chất là những yếu tố có thể kiểm soát và ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khoẻ nói chung và sức khoẻ tim mạch nói riêng. Do đó, việc xây dựng thói quen dinh dưỡng lành mạnh kết hợp cùng rèn luyện thể thao hợp lý chính là phương pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ sức khoẻ, tránh xa các nguy cơ về bệnh tim mạch để mỗi ngày trôi qua lại tiếp tục là một ngày sống động và nhiều màu sắc.

Hinh_SP.jpg

- Nutrilite Protein: hàm lượng protein cao, 9 thành phần amino axit thiết yếu, ít chất béo bão hòa, không cholesterol, giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
- Nutrilite Salmon Omega-3: bổ sung axít béo không no, tốt cho da, mắt, não, giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
- Nutrilite: bổ sung chất xơ từ rau quả tự nhiên, hỗ trợ giảm cholesterol trong máu, điều hòa glucose huyết.
- Parselenium E: mỗi viên cung cấp 400IU Vitamin E, 10mg Selenium, 50mg bột rau ngò tây, bổ sung chất chống oxy hóa, hạn chế quá trình lão hóa.

Thu Ngân

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.