Thứ sáu, 20/9/2013 | 14:00 GMT+7
|
Thứ sáu, 20/9/2013 | 14:00 GMT+7

Thuốc trị ho dị ứng thời tiết

Mỗi khi khí hậu thay đổi, tôi thường bị ho do dị ứng thời tiết, không có đờm nhưng rất khó chịu vì mất ngủ vào ban đêm. Xin bác sĩ tư vấn tôi có thể uống loại thuốc nào để cắt cơn ho hiệu quả mà vẫn an toàn? (Hà Thu, TP HCM)

Trả lời:

Ho do dị ứng thời tiết là một triệu chứng rất thường gặp vào điểm giao mùa hoặc mùa lạnh. Những lúc đó, người bệnh dễ bị kích thích tại vùng họng, gây ngứa rát và ho, thông thường là ho khan. Tuy không nguy hiểm nhiều nhưng ho khan khiến bệnh nhân mệt mỏi, tức ngực, bụng, đau đầu, mất ngủ, ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt và làm việc.

cau1.jpg
Ho do dị ứng thời tiết là một triệu chứng rất thường gặp vào điểm giao mùa hoặc mùa lạnh.

Trường hợp này gợi ý có tăng tính đáp ứng của đường thở khi thay đổi thời tiết, thường là thời tiết lạnh, do đó bệnh nhân nên:

- Khám bác sĩ chuyên khoa hô hấp, khi cần có thể xét nghiệm máu (Eosinophil, IgE), đo chức năng hô hấp để chẩn đoán có phải hen không.

- Bệnh nhân có thể uống thuốc kháng dị ứng (Anti – histamine) hoặc thuốc ho có nguồn gốc thảo dược. Với các thành phần thiên nhiên lành tính và an toàn, các loại thuốc ho này có thể dùng để giảm ho hiệu quả giúp bệnh nhân dễ ngủ hơn.

Để phòng các trường hợp ho do dị ứng thời tiết, người bệnh nên chú ý những vấn đề sau:

- Hạn chế tác nhân gây dị ứng bằng việc chú ý giữ ấm cơ thể, nhất là vào buổi sáng khi mới ngủ dậy hoặc buổi tối khi đi ngủ. Khi ra ngoài vào trời lạnh, bạn nên mặc ấm, đeo khẩu trang, quàng khăn kín cổ. Ngoài ra, bạn không nên uống nước lạnh, ăn đồ ăn nguội lạnh… Nếu cơn ho gây ra cảm giác khó chịu, bạn có thể sử dụng các loại kẹo ngậm có tinh dầu bạc hà, thảo dược thiên nhiên để xoa dịu điểm kích ứng ho.

Bác sĩ Âu Thanh Tùng
Trưởng phân khoa Hô hấp Bệnh viện Đại học Y Dược

Báo điện tử VnExpress cùng nhãn hàng Eugica (Công ty Mega We Care) phối hợp tổ chức chuyên mục "Điều trị ho bằng thảo dược". Độc giả có thể chia sẻ kinh nghiệm, đặt các câu hỏi dành cho bác sĩ chuyên môn về cách điều trị ho bằng thảo dược cho gia đình tại suckhoe@vnexpress.net. Các câu hỏi liên quan đến bệnh lý về ho và cách điều trị hiệu quả với thảo dược sẽ được Thạc sĩ, bác sĩ Âu Thanh Tùng - Trưởng phân khoa Hô hấp Bệnh viện Đại học Y Dược tư vấn và trả lời.
Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.