Thứ ba, 17/4/2012 | 17:03 GMT+7
|
Thứ ba, 17/4/2012 | 17:03 GMT+7

­­Bữa sáng với nhiếp ảnh gia Hải Đông

Bắt đầu vào nghề chụp ảnh thời trang năm 1997 và đã thành công nhiều ở lĩnh vực này trong và ngoài nước. Nhiếp ảnh gia Hải Đông không có dáng vẻ của người bận rộn, nhưng anh luôn bắt đầu một ngày mới từ lúc 5h30 sáng.

- Buổi sáng của anh bắt đầu từ lúc mấy giờ?

- Tôi bắt đầu buổi sáng vào lúc 5h30. Tôi tập Judo, môn thể thao này tôi đã tập luyện từ năm 16 tuổi, sau đó chở con đi học, café, kiểm tra lịch làm việc đã được bà xã lên sẵn và lao đầu vào chụp và chụp. Dạo gần đây tôi còn mê… làm thơ bút tre trên Facebook mỗi sáng, rồi hôm sau đọc comment của mọi người và cười… sướng.

sdf

- Tập luyện một môn thể thao cần thể lực tốt và lịch làm việc bận rộn như vậy, anh lựa chọn thực đơn cho mình như thế nào?

- Thật ra thì Judo khá nặng và công việc của tôi cũng đòi hỏi tôi cần có một chế độ dinh dưỡng đặc biệt, đó là phải nhiều và đủ chất. Với tôi bữa sáng là quan trọng. Tôi thích ăn sáng ở nhà, sau đó “điểm” 4 tờ báo. Nhưng cũng phần lớn thời gian tôi thích chạy trốn ra một quán cà phê yêu thích của mình và tận hưởng không khí thành phố buổi sáng sớm.

- Vậy gu ẩm thực của anh là gì?

- Câu hỏi này khó trả lời lắm, như kiểu được hỏi về sở thích…thích phụ nữ đẹp vậy. Vì ẩm thực nói chung rất rộng và tôi thích được thử những món mới lạ.

Một ngày lý tưởng của tôi được bắt đầu với một bữa sáng kiểu Pháp, với bánh mì ngon, mứt trái cây các loại và bơ. Kết thúc bằng một tách trà đen hay cà phê cùng với các loại bánh ngọt.

“Hãy ăn sáng như một ông hoàng, bữa trưa như một hoàng tử và bữa tối như một kẻ ăn mày”, đó là phương châm ăn uống của tôi. Tôi cũng thích tìm tòi những liên hệ nguồn gốc ẩm thực Pháp trong những bữa ăn sáng đơn giản. Những món bánh như paté-chaud, bánh croissant (sừng trâu), hay món croque monsieur béo ngậy đều là những món ăn sáng ngon của người Pháp. Ngay cả bánh mì kẹp thịt cũng bắt nguồn từ ẩm thực Pháp. Điều quan trọng là những bữa ăn này giúp tôi có được năng lượng khởi đầu cho một ngày.

- Có vẻ anh rất biết tận hưởng cuộc sống?

- Vì cuộc sống đẹp mà. Tôi thích chụp lại những món ăn tôi đã ăn, trong máy của tôi có những thư mục lưu hàng nghìn tấm ảnh những món ăn mà tôi đã có dịp thưởng thức ở khắp nơi.

Tôi thích cách chế biến món ăn châu Âu, đặc biệt là món Pháp, thích nghiền ngẫm và thưởng thức những loại sốt đặc biệt đi kèm với từng món ăn ở những vùng đất nơi tôi đi qua. Những năm trở lại đây, những món ăn và nhà hàng nước ngoài được mở nhiều ở thành phố này cũng sẽ là thứ khiến những người có niềm đam mê ăn uống như tôi phải đau đầu khi chọn thực đơn ăn hàng.

- Anh có thể chia sẻ một số quán ăn mà anh yêu thích?

- Dài lắm, nhưng ở Sài Gòn thì có thể kể đến Au Parc, Paris Deli cho những buổi sáng một mình và thư giãn, Saigon Café tại Sheraton cho bữa sáng với đối tác công việc, Cục Gạch hoặc Mâm Son cho món ăn Việt Nam...

Croque-monsier là một loại bánh sandwich nướng với thịt giăm-bông và phô-mai. Ngoài ra, có một số biến tấu như thêm cà chua hoặc nướng với bánh croissant. Bánh có nguồn gốc từ Pháp và là một món ăn thường được phục vụ như một món ăn sáng hoặc bữa ăn nhanh trong ngày tại các quán bar, quán cà phê hoặc bistro(quán ăn gia đình).

Không ai biết rõ về nguồn gốc của món bánh nhưng theo các các tài liệu ghi lại thì món bánh xuất hiện trên thực đơn của các quán cà phê ở Paris vào năm 1910 và món bánh được nhắc đến trong tác phẩm văn học Remembrance of Things Past (À la recherche du temps perdu) tạm dịch là "Ký ức của những việc đã qua" của nhà văn Pháp Marcel Proust vào năm 1918.

(Nguồn: Chương trình hợp tác VnExpress và Citibank)

cao-dong-jpg-1357527937_500x0.jpg

 

Tư vấn bởi: MEC Global và Inspiration Communication.

SG003634

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.