Thứ năm, 13/8/2009 | 16:52 GMT+7
|
Thứ năm, 13/8/2009 | 16:52 GMT+7

Trẻ nghịch ngợm có phải mắc bệnh tâm lý?

Con tôi được 30 tháng tuổi, hiện cháu cao được 92cm, cân nặng13kg, cháu rất lười ăn, bữa nào cũng phải bế dong ăn ngoài đường. Cháu rất hiếu động và ngang ngược, thích cái gì phải đáp ứng cho cháu bằng được, nếu không đáp ứng cháu lăn ra ăn vạ và khóc. (Huan)

Cháu rất ngang, bảo chào người lớn khi nào thích thì chào, không thích thì không chào, đánh cháu, cháu cũng cương quyết không làm theo. Cháu rất hiếu động, hay leo trèo và nghịch ngợm. Hiện cháu chưa đi học, vẫn ở nhà với ông bà. Ban ngày nô đùa nhiều, ban đêm rất hay khóc và nói mê sảng. Xin bác sỹ cho biết, cháu có bệnh gì không về tâm lý, nếu cần kiểm tra về tâm lý thì kiểm tra ở đâu, cách nào giúp cháu đỡ ngang ngược và nghe theo lời người lớn không?

Trả lời

Theo thư bạn gửi con bạn 30 tháng tuổi nặng 13kg và cao 92cm thì về chiều cao và cân nặng hơi thiếu so với tiêu chuẩn của WHO (chiều cao 92,3cm, cân nặng là 13,7 kg). Cháu rất lười ăn hay bế dong ra đường mới chịu ăn, điều này có thể có nguyên nhân vì cháu lười ăn nên gia đình chiều chuộng cháu từ đó dẫn đến cháu không chịu nghe lời bố mẹ, ông bà (vì sợ con, cháu không ăn sẽ bị ốm).

Để khắp phục bạn và gia đình nên cho cháu đi học, ở lớp học có nhiều bạn sẽ giúp cháu ăn ngon hơn và có thể tự xúc lấy ăn, giai đoạn đầu cháu có thể bị ốm như hắt hơi, sổ mũi, không thích đi trẻ hoặc ăn ít, nhưng rồi sau 1-2 tuần cháu sẽ ngoan, ăn uống tốt, các cô giáo sẽ có phương pháp dạy cháu như: giờ chơi, giờ học, giờ tập thể dục, giờ học hát, giờ xếp hình, giờ ngoại khoá, giờ ăn , giờ ngủ, tập cho cháu biết lao động như tự bê ghế cất đi sau mỗi buổi học. Từ đấy cháu sẽ tiếp thu, học hỏi và quan sát, ý thức được trong ăn uống và chơi bời, dần dần sẽ ngoan và biết nghe lời bố mẹ, ông bà, hạn chế nô đùa nhiều, leo trèo và nghịch ngợm nhiều, đêm cháu sẽ ngủ ngon và không mê sảng.

Khi về nhà ông bà, bố mẹ cũng cần nghiêm khắc không chiều chuộng cháu như trước khi chưa đi học, không nên đánh cháu, có lời động viên, khen ngợi cháu đi học ngoan có phiếu bé ngoan, nếu hư sẽ mắc cô giáo bắt phạt quay mặt vào tường…

Về chế độ ăn ở nhà nên cho cháu ăn đa dạng các món ăn như thịt động vật, tôm , cua , lươn, các loại nhuyễn thể, trứng, cho trẻ ăn thêm rau xanh, củ quả, nhất là các loại quả chín chứa nhiều vitamin, nâng cao được sức đề kháng cho cháu.

Còn cháu có bị bệnh về tâm lý? Bạn nên đưa cháu đi khám ở khoa tâm bệnh ở viện nhi Trung ương sẽ giúp bạn chẩn đoán bệnh và có hướng điều trị, hướng dẫn cách tập luyện cho cháu.

Bác sỹ nhi khoa Mummybear

Tư vấn miễn phí: Showroom bình sữa tiệt khuẩn Mummy Nano Silver, 2F Quang Trung, Hà Nội. Tel: 04.39369716 / 04. 39369717. Buổi sáng: 8h00- 12h00 tất cả các ngày trong tuần, buổi chiều: 13h30 đến 17h30 các ngày thứ 2, 4, 6. website: www.mummybear.com.vn ;

Gửi câu hỏi tư vấn về suckhoe@vnexpress.net

Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.